Mexico có ca tử vong đầu tiên do nhiễm trùng ‘nấm đen’

Một người đàn ông Mexico được cho là đã tử vong vì bệnh mucormycosis, hay còn gọi là "nấm đen", thường xuất hiện ở các bệnh nhân mắc COVID-19. 

Chú thích ảnh
Nấm mucormycetes nhìn qua kính hiển vi. Ảnh: BBC

Báo Tây Ban Nha El Pais ngày 8/6 dẫn lời người thân của nạn nhân cho biết anh ta tên là Gregorio Avendaño Jiménez, 34 tuổi. Nhiều khả năng, Jiménez chính là bệnh nhân đầu tiên tử vong vì “nấm đen” tại Mexico.

Những tuần gần đây, bệnh nhiễm trùng “nấm đen” đã thu hút sự chú ý của dư luận sau khi lây lan rộng rãi ở những người mắc COVID-19 tại Ấn Độ. Bệnh nấm hiếm gặp này do một nhóm nấm mốc có tên là mucormycetes gây ra. Một người có thể mắc bệnh nếu hít phải bào tử nấm mucormycetes trong không khí. Nó cũng có thể xuất hiện trên da người sau khi da bị thương tổn. 

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) cho biết bệnh mucormycosis xuất hiện phổ biến hơn ở những người có hệ thống miễn dịch bị tổn thương. 

Theo tờ El Pais, Gregorio Avendaño Jiménez đã qua đời tại Trung tâm y tế quốc gia La Raza ở Mexico City. Trước đó, anh đã được phẫu thuật để cắt bỏ một bên mắt và phần mô mũi, miệng bị nhiễm trùng “nấm đen”. 

Được biết, triệu chứng ban đầu của anh ta là đau đầu và nổi đốm nhỏ ở trong mắt trái. 
Hôm 3/6, ông Hugo López-Gatell, Thứ trưởng Bộ Y tế Mexico, cho biết: "Bệnh nấm đen, hay mucormycosis, là một bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng xảy ra ở những người bị ức chế miễn dịch nặng. Nó thường gây tác động mạnh đến những người bị ung thư máu đang trong quá trình hóa trị. May mắn là nó rất hiếm gặp".

Theo ông, COVID-19 không làm tăng nguy cơ mắc mucormycosis, nhưng việc sử dụng quá nhiều steroid trong quá trình điều trị có thể là nguyên nhân khiến bệnh nhân nhiễm virus SARS-CoV-2 bị nhiễm mucormycosis. 

Hoàng Trang/Báo Tin tức
Bộ trưởng Y tế Đức bị kêu gọi từ chức vì bê bối khẩu trang
Bộ trưởng Y tế Đức bị kêu gọi từ chức vì bê bối khẩu trang

Bộ trưởng Y tế Đức đang phải đối mặt với những lời kêu gọi từ chức vì cáo buộc cho rằng cơ quan của ông đã lên kế hoạch phân phối khẩu trang “loại 2”, không đủ bảo vệ chống lại COVID-19 cho nhóm người dễ bị tổn thương nhất trong xã hội.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN