Trung Quốc: Nâng cảnh báo mưa dông ở tỉnh Quảng Đông lên mức cao nhất

Ngày 23/4, nhà chức trách Trung Quốc đã nâng mức cảnh báo mưa dông ở tỉnh Quảng Đông lên màu đỏ - mức cao nhất trong thang cảnh báo thời tiết của nước này.

Chú thích ảnh
Cảnh ngập lụt sau những trận mưa lớn tại tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc, ngày 21/4/2024. Ảnh: THX/TTXVN

Động thái trên được đưa ra trong bối cảnh địa phương miền Nam này đang hứng chịu đợt mưa lũ nghiêm trọng trong nhiều ngày qua.

Theo cơ quan khí tượng thủy văn địa phương, thành phố Thâm Quyến (Shenzhen) nằm trong danh sách các khu vực đang hứng chịu mưa to đến rất to, đồng thời cảnh báo nguy cơ lũ quét tại đây "rất cao". 

Các trận mưa như trút nước trong những ngày gần đây ở Quảng Đông đã khiến mực nước trên các con sông dâng cao, làm dấy lên lo ngại nguy cơ lũ lụt nghiêm trọng. Truyền thông nhà nước Trung Quốc cho rằng mưa lũ hiện nay tại Quảng Đông có thể nghiêm trọng nhất trong khoảng 1 thế kỷ. 

Theo Tân Hoa xã, nhà chức trách đã sơ tán khoảng 110.000 người dân ở Quảng Đông kể từ khi mưa lớn bắt đầu từ cuối tuần trước. Các trận mưa lớn kéo theo lở đất đã ảnh hưởng đến nhiều thành phố ở tỉnh Quảng Đông, trong đó có Thiều Quan (Shaoguan), Quảng Châu (Guangzhou), Hà Nguyên (Heyuan), khiến 36 ngôi nhà bị đổ sập, 48 ngôi nhà bị hư hỏng nặng, nhiều tuyến đường bị phong tỏa. Ước tính thiệt hại lên tới gần 140,6 triệu Nhân dân tệ (khoảng 19,8 triệu USD). Tính đến nay, mưa lũ tại Quảng Đông đã khiến 4 người thiệt mạng và 10 người mất tích.

Trong những năm gần đây, Trung Quốc phải hứng chịu các kiểu thời tiết cực đoan như mưa lũ lớn, hạn hán nghiêm trọng với nhiệt độ tăng cao kỷ lục. Theo các chuyên gia, biến đổi khí hậu do con người gây ra khiến các hiện tượng thời tiết cực đoan xảy ra với tần suất nhanh hơn và nghiêm trọng hơn.

Thanh Hương (TTXVN)
Mưa lũ ở Quảng Đông (Trung Quốc) khiến 3 người tử vong
Mưa lũ ở Quảng Đông (Trung Quốc) khiến 3 người tử vong

Ngày 22/4, nhà chức trách Trung Quốc cho biết mưa lớn kéo dài ở nhiều khu vực thuộc tỉnh Quảng Đông, miền Nam nước này trong những ngày qua đã khiến 3 người thiệt mạng và 11 người mất tích.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN