Trung Quốc lo EU hạn chế các vụ thâu tóm của nước ngoài

Trung Quốc ngày 18/9 đã lên tiếng bày tỏ lo ngại về đề xuất của Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc mua các công ty châu Âu trong các lĩnh vực cơ sở hạ tầng, chế tạo công nghệ cao và năng lượng.

Chủ tịch Ủy ban Châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker. Ảnh: EPA/TTXVN

Ông Juncker đã đưa ra các đề xuất cho cơ chế giám sát đầu tư nhằm tạo cho các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) công cụ để can thiệp trong các dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài vào các tài sản chiến lược, đặc biệt là của các doanh nghiệp do nhà nước quản lý hoặc rót vốn.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lu Kang nói EU lâu nay thúc đẩy thương mại tự do và tạo thuận lợi cho đầu tư, và điều này mang lại lợi ích thiết thực cho các nước thành viên.

Theo ông, bảo hộ thương mại và đầu tư vì những lợi ích trước mắt nhưng sẽ là lợi bất cập hại về lâu dài. Ông kêu gọi EU tôn trọng các nguyên tắc của Tổ chức Thương mại Thế giới, đặc biệt là các nguyên tắc về không phân biệt đối xử, trong bất kỳ biện pháp nào được thực hiện.

Hồi tháng Sáu, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hối thúc EC xây dựng một hệ thống giám sát đầu tư trong những lĩnh vực chiến lược từ bên ngoài khối.

Hồi tháng Bảy, Đức là nước đầu tiên ở EU thắt chặt các quy định về hoạt động thâu tóm doanh nghiệp của nước ngoài sau một loạt các thỏa thuận của Trung Quốc để sự tiếp cận trình độ và công nghệ của châu Âu.


Pháp đã có quy định về việc ngăn chặn các thỏa thuận trong một số lĩnh vực như năng lượng và viễn thông.

Năm ngoái, thương vụ công ty Midea của Trung Quốc mua nhà sản xuất rô bốt của Đức Kuka gây lo ngại Trung Quốc đang có sự tiếp cận quá lớn đối với các công nghệ chủ chốt trong khi bảo vệ các công ty của nước mình trước việc bị nước ngoài thâu tóm.

Lê Minh (Theo Reuters)

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản