Trung Quốc lắp ghép thành công tàu vũ trụ bằng thủ công

Ngày 24/6, các nhà du hành vũ trụ Trung Quốc làm việc trên tàu Thần Châu - 9 đã thực hiện thành công các thao tác điều khiển bằng tay để ghép nối Thần Châu 9 với môđun Thiên Cung 1 đang bay trên quỹ đạo.

Tàu Thần Châu 9 đang được lắp ghép bằng điều khiển thủ công với Thiên Cung 1. Ảnh Tân Hoa xã.

Đây là lần đầu tiên Trung Quốc thực hiện thành công kỹ thuật ghép nối tàu vũ trụ qua thao tác bằng tay của người điều khiển, vốn đòi hỏi sự khéo léo và độ chính xác cao, cũng như sự phối hợp chặt chẽ từ các nhà du hành vũ trụ. Trước đó, các vụ ghép nối tàu vũ trụ của Trung Quốc đều được thực hiện tự động.

 

Theo Tân Hoa Xã, nhà du hành vũ trụ Lưu Vượng với sự hỗ trợ của hai đồng nghiệp Lưu Dương và Cảnh Hải Bằng đã thực hiện chính xác các thao tác điều khiển, đưa tàu Thần Châu lắp ghép thành công với mô đun Thiên Cung 1 vào 12h42 (giờ địa phương).

Ba phi hành gia Trung Quốc ăn mừng thành công của sự kiện lắp ghép thủ công tàu vũ trụ với mô đun thí nghiệm đang bay quanh quỹ đạo trái đất. Ảnh Tân Hoa xã.

Sự kiện này có ý nghĩa quan trọng, chứng tỏ Trung Quốc đã hoàn toàn chiếm lĩnh công nghệ lắp ghép tàu vũ trụ qua điều khiển bằng tay của con người. Như vậy Trung Quốc đã là quốc gia thứ ba sở hữu công nghệ này, sau Nga và Mỹ. Thành công này cũng sẽ đưa Trung Quốc tiến gần hơn tới việc xây dựng trạm vũ trụ của riêng mình vào năm 2020.

 

Trước đó, hôm 18/6, tàu Thần Châu 9 đã lắp ghép thành công với môđun Thiên Cung 1 qua chế độ tự động.

 

Thần Châu 9 được phóng lên vũ trụ ngày 16/6 bằng tên lửa đẩy Trường Chinh-2F từ Trung tâm Phóng vệ tinh Tửu Tuyền, phía tây bắc Trung Quốc. Tham gia đội bay có nữ phi hành gia đầu tiên của Trung Quốc Lưu Dương.

 

 

TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản