Trung Quốc kích hoạt ứng phó khẩn cấp lũ lụt tại nhiều địa phương

Trung tâm Phòng, chống lũ lụt và hạn hán quốc gia Trung Quốc ngày 18/9 đã kích hoạt ứng phó khẩn cấp lũ lụt cấp IV đối với 9 tỉnh, thành gồm Giang Tô, An Huy, Sơn Đông Hà Nam, Hồ Bắc, Trùng Khánh, Tứ Xuyên, Quý Châu và Thiểm Tây. 

Chú thích ảnh
Lực lượng cứu hộ sơ tán người dân khỏi khu vực ngập lụt ở Trác Châu, tỉnh Hà Bắc (Trung Quốc) ngày 4/8/2023. Ảnh: THX/TTXVN

Nhà chức trách Trung Quốc cũng đã cử các nhóm công tác tới Trùng Khánh, Tứ Xuyên để hỗ trợ công tác phòng, chống lũ lụt.

Theo cơ quan dự báo khí tượng, từ ngày 18/9, do ảnh hưởng của áp thấp, các khu vực như phía Đông Bắc Tứ Xuyên, phía Nam Thiểm Tây, Giang Hán (Jianghan), phía Đông Bắc Giang Nam… có mưa to đến rất to, một số khu vực có mưa lớn kèm theo dông, gió giật mạnh.

Trung tâm Phòng, chống lũ lụt và hạn hán quốc gia Trung Quốc đã thông báo tới các địa phương liên quan và Sở chỉ huy phòng chống lũ lụt và hạn hán sông Dương Tử (còn gọi là sông Trường Giang) và sông Hoài Hà. Nhà chức trách Trung Quốc yêu cầu các đơn vị tiếp tục ứng phó với thiên tai, theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lớn, tập trung phòng chống lũ quét và sạt lở đất, đặc biệt là tại các khu vực sông, suối, đảm bảo an toàn cho các hồ chứa và xử lý kịp thời tình trạng ngập úng đô thị nhằm đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của người dân.

Hệ thống ứng phó khẩn cấp của Trung Quốc gồm 4 cấp, với cấp IV là thấp nhất và cấp I là cao nhất.

Quang Hưng (TTXVN)
Thời tiết ngày 19/9: Nguy cơ lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh miền núi phía Bắc
Thời tiết ngày 19/9: Nguy cơ lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh miền núi phía Bắc

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 19/9, mưa vừa, mưa to duy trì tại khu vực Tây Bắc, Việt Bắc, khiến một số địa phương có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN