Trung Quốc không công nhận thẩm quyền xét xử của PCA

Ngày 30/10, Bộ Ngoại giao Trung Quốc ra tuyên bố cho biết Trung Quốc không công nhận phán quyết của Tòa án Trọng tài Thường trực Liên hợp quốc (PCA) về việc tòa án này có đủ thẩm quyền xét xử vụ Philippines kiện Trung Quốc liên quan tới các tranh chấp ở Biển Đông.


Tòa trọng tài được dẫn đầu bởi Thẩm phán Thomas Mensah (chủ tịch, giữa), chủ tịch đầu tiên của Tòa Quốc tế về Luật Biển.

Phát biểu tại cuộc họp báo ở Bắc Kinh, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Lưu Chấn Dân khẳng định phán quyết trên của PCA "vô nghĩa" và không có tác động gì đối với Trung Quốc, vì vậy Trung Quốc sẽ "không chấp nhận" và "không tham gia" tiến trình xét xử của tòa này.

Trước đó, PCA - có trụ sở tại La Haye (Hà Lan), cho biết qua xem xét đơn kiện của Philippines, tòa án đã bác bỏ luận cứ của Trung Quốc cho rằng vụ tranh chấp trên thực tế không thuộc quyền tài phán của PCA. Theo PCA, vụ kiện phản ánh "tranh chấp giữa hai nước liên quan tới việc diễn giải và áp dụng Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982", và vấn đề này thuộc thẩm quyền của PCA.

Hồi cuối tháng 7 vừa, Trung Quốc đã kêu gọi Philippines rút hồ sơ vụ kiện trên và quay trở lại đàm phán song phương.

TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản