Trung Quốc khôi phục lệnh cấm dùng sừng tê giác, xương hổ trong Đông y

Sau nhiều tranh cãi, chính phủ Trung Quốc đã buộc phải khôi phục lệnh cấm đối với sử dụng sừng tê giác và xương hổ trong Đông y.

Chú thích ảnh
Xác một chú tê giác bị giết trộm để lấy sừng. Ảnh: AFP

Hãng thông tấn Xinhua ngày 12/11 dẫn lời người phát ngôn Hội đồng Nhà nước Trung Quốc Ding Xuedong nêu rõ: “Tôi muốn nhắc lại rằng chính phủ Trung Quốc không thay đổi lập trường về bảo vệ động vật hoang dã và sẽ không nương tay trong chống lại nạn buôn bán trái phép tê giác, hổ và các sản phẩm phụ từ những loài vật này cũng như các hoạt động phạm pháp”.

Ông Ding Xuedong đồng thời thừa nhận rằng quyết định trước đó của Hội đồng Nhà nước Trung Quốc đồng ý cho sử dụng bộ phận của tê giác và hổ trong Đông y đã bị hoãn lại sau nghiên cứu.

Kênh CNN (Mỹ) dẫn lời ông Ding Xuedong bổ sung: “Các bộ liên quan của chính phủ Trung Quốc sẽ sớm duy trì tổ chức chiến dịch phòng chống tập trung vào vấn đề buôn bán trái phép tê giác, hổ và sản phẩm phụ từ hai loài động vật hoang dã này”.

Quyết định của chính phủ Trung Quốc trong tháng 10 nới lỏng cho phép sử dụng sừng tê giác và xương hổ trong Đông y đã khiến các nhà hoạt động vì môi trường bất bình, cảnh báo rằng điều này sẽ khuyến khích những kẻ săn trộm.

Quỹ Bảo vệ Thiên nhiên Quốc tế (WWF) đã đề nghị Bắc Kinh nhanh chóng khôi phục lại lệnh cấm và điều này vô cùng quan trọng trong việc bảo tồn tê giác, hổ.

Trung Quốc đã cấm buôn bán sừng tê giác và xương hổ từ năm 1993 nhưng thị trường chợ đen xuyên quốc gia buôn bán sản phẩm này trong khi đó lại phát triển.

Năm 2010, Hiệp Hội Đông y Quốc tế đã ra thông báo khẳng định không có bằng chứng cho thấy tác dụng y học của xương hổ cũng như sừng tê giác.

Hà Linh/ Báo Tin tức
3 phi công kể chuyện đồng loạt chạm trán UFO trên không phận ngoài khơi Ireland
3 phi công kể chuyện đồng loạt chạm trán UFO trên không phận ngoài khơi Ireland

Cơ quan Quản lý Hàng không Ireland đã tiến hành điều tra sau khi xuất hiện một vài báo cáo nhìn thấy một vật thể bay không xác định (UFO) di chuyển với tốc độ không tưởng trước khi biến mất ngoài khơi Ireland.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN