Trung Quốc khởi công dự án anten rộng gấp 5 lần thành phố New York

Trung Quốc đã khởi công dự án anten với diện tích 3.700 km2 - lớn gấp 5 lần thành phố New York (Mỹ) nhưng có nhiều ý kiến lo ngại dự án này có thể gây rủi ro về sức khỏe với người dân.

Dự án Hệ thống Điện từ trường Không dây (WEM) dự kiến quá trình thi công là 13 năm nhưng các nhà nghiên cứu cho biết ở thời điểm này thiết bị đã sẵn sàng truyền phát sóng radio tần số thấp (ELF). Điều đáng lo ngại là Tổ chức Y tế Thế giới từng đánh giá ELF có liên quan tới căn bệnh ung thư.

Chú thích ảnh
Hải quân Trung Quốc dự định tận dụng anten phát ELF để hỗ trợ liên lạc với tàu ngầm. Ảnh: Daily Mail

WEM sẽ được sử dụng để phát hiện sớm động đất, dò mỏ quặng và hỗ trợ liên lạc quân sự. Các nhà khoa học cho biết một tàu ngầm lặn sâu dưới biển hàng trăm mét cũng có thể bắt được tín hiệu truyền phát từ WEM.

Anten trong dự án WEM sẽ truyền phát tín hiệu ở tần số từ 0,1 đến 300 hertz. Dù địa điểm xây dựng dự án WEM không được công khai rộng rãi nhưng có thông tin cho rằng cơ sở này nằm tại vùng thuộc tỉnh Hà Nam, Hà Bắc và Hồ Nam với dân số 230 triệu người.

Công trình trên mặt đất của WEM bao gồm các đường cung cấp điện cao thế. Cuối mỗi đường dây cao thế sẽ đi xuống ngầm. Vệ tinh do thám sẽ khó phát hiện ra WEM bởi về ngoài không có nhiều khác biệt với đường dây điện bình thường.

Đơn vị thi công WEM là Viện nghiên cứu 724 trực thuộc Tập đoàn Đóng tàu Công nghiệp Trung Quốc vốn là nhà cung cấp chính thiết bị viễn thông cho Hải quân Trung Quốc. Chủ tịch của Tập đoàn Đóng tàu Công nghiệp Trung Quốc đã đến thăm địa điểm xây dựng WEM trong tháng 5/2018.

Tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (Hong Kong, Trung Quốc) ngày 30/12/2018 cho biết các nhà nghiên cứu trên khắp thế giới đã tiến hành nhiều thí nghiệm và cho rằng việc tiếp xúc lâu dài với ELF có thể dẫn đến nguy cơ cao mắc ung thư bạch cầu ở trẻ em. Dựa trên báo cáo 500 trang từ năm 2007 của WHO, ELF còn dẫn đến nhiều chứng bệnh khác như căng thẳng, trầm cảm, mất ngủ, u não, sảy thai…

Trong khi đó, Hải quân Trung Quốc cho biết một người đứng trong khu vực phát tín hiệu sẽ chỉ phải chịu sóng ELF ở mức dưới 10 watt, đủ để thắp sáng vài bóng đèn LED. Theo tiêu chuẩn an toàn của Trung Quốc, sóng hơn 300 watt mới được coi là nguy hại.

Năm 1968, Hải quân Mỹ cũng đề xuất dự án tương tự về anten ELF bao phủ 2/5 diện tích bang Wisconsin nhưng phải hủy bỏ do phản đối của người dân. Hải quân Mỹ trong năm 2004 đã đóng cơ sở truyền phát ELF ở Wisconsin và nhận định không cần dựa vào loại sóng này.

Thay vào đó, hạm đội tàu ngầm của Mỹ sẽ sử dụng sóng tần số thấp VLF có mức từ 3 đến 30 kilohertz cho liên lạc khoảng cách xa. VLF có thể tải nhiều dữ liệu hơn ELF và có thể truyền tín hiệu tới độ sâu 40 m dưới biển.

Hà Linh/ Báo Tin tức

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản