Trung Quốc khẳng định duy trì quan hệ với Nga ở mọi cấp độ

Ngày 2/3, bên lề Hội nghị Ngoại trưởng G20 tại thủ đô New Delhi của Ấn Độ, Ngoại trưởng Trung Quốc Tần Cương cho hay Bắc Kinh sẽ duy trì liên lạc và phối hợp với Nga ở tất cả các cấp.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Tần Cương phát biểu tại Diễn đàn Lanting về Sáng kiến An ninh toàn cầu ở Bắc Kinh, ngày 21/2/2023. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Trong tuyên bố được Bộ Ngoại giao Trung Quốc đăng tải, liên quan cuộc khủng hoảng ở Ukraine, ông Tần Cương nói với người đồng cấp Nga Sergey Lavrov rằng Trung Quốc ủng hộ mọi nỗ lực thúc đẩy đàm phán hòa bình và sẵn sàng đóng vai trò xây dựng trong vấn đề này.

Trước đó, ngày 24/2, Trung Quốc đã đề xuất giải pháp chính trị gồm 12 điểm đối với cuộc khủng hoảng ở Ukraine, trong đó kêu gọi các bên ngừng bắn và nối lại đàm phán hòa bình. Đề xuất của Trung Quốc nêu rõ các bên cần tuân thủ nghiêm luật pháp quốc tế đã được công nhận. Bên cạnh đó, Trung Quốc đề xuất tất cả các bên liên quan nên ủng hộ Nga và Ukraine nối lại đối thoại trực tiếp càng sớm càng tốt nhằm hạ nhiệt tình hình và cuối cùng đạt được một lệnh ngừng bắn toàn diện.

Trung Quốc cũng cho rằng cần khuyến khích và hỗ trợ tất cả các biện pháp có lợi nhằm giảm bớt mức độ khủng hoảng nhân đạo do cuộc xung đột này gây ra. Ngoài ra, đề xuất của Trung Quốc cũng đề cập đến các vấn đề như bảo vệ dân thường, bảo đảm an toàn cho các nhà máy điện hạt nhân, giảm rủi ro chiến lược, thúc đẩy xuất khẩu ngũ cốc, chấm dứt các biện pháp trừng phạt lẫn nhau, đảm bảo chuỗi cung ứng toàn cầu ổn định và thúc đẩy phục hồi sau xung đột.

Duy Trinh-Trần Quyên (TTXVN)
Chuyên gia Nga bình luận về đề xuất hòa bình của Trung Quốc ở Ukraine
Chuyên gia Nga bình luận về đề xuất hòa bình của Trung Quốc ở Ukraine

Các chuyên gia Nga cho rằng cách tiếp cận của Trung Quốc đối với cuộc xung đột ở Ukraine phù hợp với quan điểm của Nga chứ không phải phương Tây.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN