Trung Quốc khẳng định cơ hội nối lại đàm phán sáu bên về Triều Tiên

Trung Quốc vẫn chưa từ bỏ hy vọng về một vòng đàm phán mới với Triều Tiên và khẳng định cần sớm nỗ lực đưa các nước trở lại bàn đàm phán nhằm ngăn chặn Bình Nhưỡng có thêm các bước tiến trong chương trình phát triển hạt nhân của mình.

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson (trái) và Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị (phải) trước cuộc hội đàm tại Bonn ngày 17/2. Ảnh: THX/TTXVN

Đây là phát biểu của Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đưa ra ngày 17/2 tại Hội nghị An ninh Munich ở Đức.

Phát biểu tại hội nghị, người đứng đầu ngành ngoại giao Trung Quốc khẳng định cần chấm dứt vòng luẩn quẩn của việc thử hạt nhân kéo theo các lệnh trừng phạt vì các hậu quả khôn lường. Theo ông Vương Nghị, đó sẽ là tình huống không có bên nào chiến thắng. Do đó, Trung Quốc kêu gọi các nỗ lực chung để đưa các bên trở lại đàm phán và tránh có thêm những hành động có thể khiến căng thẳng leo thang.

Trước đó, tại cuộc gặp với Ngoại trưởng Vương Nghị bên lề Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại Đức, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đã bày tỏ quan ngại về mối đe dọa ngày càng gia tăng từ chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên. Ông cũng hối thúc Bắc Kinh sử dụng các biện pháp làm giảm căng thẳng từ phía Bình Nhưỡng.


Ngày 12/2 vừa qua, Triều Tiên thông báo loại tên lửa được phóng trong vụ thử mới nhất là tên lửa đạn đạo tầm trung sử dụng nhiên liệu rắn, phiên bản mới của loại tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm. Tên lửa này đã bay được khoảng 500 km và đạt độ cao khoảng 550 km. Theo cơ quan tình báo Hàn Quốc, tên lửa có tầm bắn lên tới hơn 2.000 km. Vụ thử tên lửa nói trên đã vấp phải sự lên án mạnh mẽ của cộng đồng quốc tế.

TTXVN/Tin Tức
Triều Tiên có thể phát triển ICBM bắn tới Mỹ trong 5 năm tới
Triều Tiên có thể phát triển ICBM bắn tới Mỹ trong 5 năm tới

Chuyên gia có uy tín của Nga trong lĩnh vực hạt nhân, tên lửa cho rằng trong vòng 5 năm nữa Triều Tiên có khả năng hoàn tất phát triển tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) có thể bắn tới lãnh thổ nước Mỹ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN