Triều Tiên có thể phát triển ICBM bắn tới Mỹ trong 5 năm tới

Chuyên gia có uy tín của Nga trong lĩnh vực hạt nhân, tên lửa cho rằng trong vòng 5 năm nữa Triều Tiên có khả năng hoàn tất phát triển tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) có thể bắn tới lãnh thổ nước Mỹ.

Binh sĩ Triều Tiên chuẩn bị phóng thử tên lửa đất đối đất tầm trung Pukguksong-2 tại căn cứ không quân Banghyon ở tỉnh Bắc Phyongan ngày 13/2. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Theo hãng thông tấn Yonhap ngày 17/2, chuyên gia Vladimir Novikhov thuộc Trung tâm ngiên cứu quốc phòng, Viện nghiên cứu chiến lược Nga đề cập nội dung trên tại hội thảo với chủ đề “Vấn đề Triều Tiên và các mối đe dọa an ninh khác của khu vực Đông Bắc Á” được tổ chức ngày 17/2 tại Trung tâm báo chí truyền thông quốc tế Rossiya Segodnya (Moskva).

Vị chuyên gia còn cho rằng tên lửa "Sao Bắc cực 2 được Triều Tiên phóng hôm 12/2 thuộc loại tên lửa đạn đạo tầm trung (IRBM). Vụ phóng này là một bước đột phá lớn về kỹ thuật và quân sự của Triều Tiên, là bước trung gian để Triều Tiên chế tạo tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) có thể bắn tới lãnh thổ của Mỹ.

Ông Novikhov dự đoán nếu không xử lý cương quyết thì chỉ 5-7 năm nữa, thế giới sẽ phải đối mặt với một cường quốc hạt nhân (Triều Tiên) sở hữu tên lửa ICBM sử dụng nhiên liệu rắn. Nếu như vậy, việc kiểm soát tình hình sẽ khó khăn hơn rất nhiều so với hiện nay.

TTXVN/Tin Tức

Hồ sơ quân sự

Quốc phòng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản