Ngoại trưởng Mỹ hối thúc Trung Quốc hỗ trợ trong vấn đề Triều Tiên

Trong cuộc gặp cấp cao nhất giữa quan chức Trung Quốc và Mỹ kể từ khi tỷ phú Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ, ngày 17/2, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đã hối thúc Bắc Kinh hỗ trợ trong vấn đề Triều Tiên sau khi Bình Nhưỡng tiến hành một loạt vụ thử tên lửa và hạt nhân.

Theo quyền phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Mark Toner, trong cuộc gặp với Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị bên lề Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại Đức, Ngoại trưởng Mỹ đã bày tỏ quan ngại về mối đe dọa ngày càng gia tăng đến từ chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên. Ông Tillerson cũng hối thúc Bắc Kinh sử dụng các biện pháp làm giảm căng thẳng từ phía Bình Nhưỡng.

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson (trái) và Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị (phải) trước cuộc hội đàm tại Bonn ngày 17/2. Ảnh: AFP/TTXVN

Vụ thử tên lửa ngày 12/2 của Triều Tiên được coi là một phép thử với chính quyền của tân Tổng thống Mỹ Donald Trump. Trước đó, ngày 16/2, Ngoại trưởng Tillerson đã khẳng định Mỹ sẽ sử dụng toàn bộ kho vũ khí của nước này, trong đó có cả vũ khí hạt nhân, để bảo vệ các đồng minh Hàn Quốc và Nhật Bản nếu cần thiết.

Thảo luận về quan hệ song phương, hai nhà ngoại giao đã nhắc lại cuộc điện đàm gần đây giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump đồng thời thảo luận về các nỗ lực nhằm tăng cường hợp tác song phương trong khi giải quyết các bất đồng một cách xây dựng. Hai ngoại trưởng cũng thảo luận về sự cần thiết của việc tạo ra một sân chơi công bằng cho thương mại và đầu tư.

Cuộc gặp trên diễn ra một tuần sau khi Tổng thống Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có cuộc điện đàm, trong đó nhà lãnh đạo Mỹ đã tuyên bố chính quyền mới của Mỹ sẽ tôn trọng chính sách "Một Trung Quốc". Tuyên bố này trái ngược với phát biểu trước đó hồi tháng 12/2016 cũng của ông Trump, nói rằng Mỹ "không nhất thiết" phải duy trì chính sách trên. Giới quan sát nhận định đây là một dấu hiệu tích cực trong quan hệ Trung - Mỹ.

TTXVN/Tin Tức
Tân ngoại trưởng Mỹ 'ngậm ngùi' ở viện điều dưỡng khi đến Đức
Tân ngoại trưởng Mỹ 'ngậm ngùi' ở viện điều dưỡng khi đến Đức

Trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên với vai trò ngoại trưởng Mỹ, ông Rex Tillerson đã bất ngờ gặp biến cố và buộc phải tạm trú ở viện điều dưỡng tại một ngôi làng Đức.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN