Trung Quốc hoan nghênh sáng kiến an ninh tập thể cho Vịnh Ba Tư

Ngày 8/10, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cho biết Bắc Kinh ủng hộ ý tưởng của Moskva về việc thành lập tổ chức an ninh tập thể tại Vịnh Ba Tư.

Chú thích ảnh
Chiến hạm Iran trong một cuộc tập trận tại Vịnh Ba Tư năm 2010. Ảnh: Reuters 

Hãng TASS (Nga) dẫn lời ông Cảnh Sảng: “Tình hình tại Vùng Vịnh khá phức tạp và Trung Quốc đang theo dõi chặt chẽ. Hòa bình và ổn định tại khu vực này là lợi ích của tất cả mọi người. Chúng tôi hoan nghênh các biện pháp và sáng kiến tạo ảnh hưởng tích cực tới hòa bình và ổn định trong khu vực. Chúng tôi dự kiến duy trì liên lạc với tất cả các bên liên quan”.

Ngày 3/10, khi phát biểu tại Câu lạc bộ thảo luận quốc tế Valdai, Tổng thống Nga Vladimir Putin đề xuất thành lập một tổ chức với sự góp mặt của Nga, Mỹ, Trung Quốc, Ấn Độ, các thành viên Liên minh châu Âu cùng nhiều quốc gia khác để giải quyết những vấn đề “nóng” tại Vịnh Ba Tư.

Tổng thống Nga Putin nêu rõ: “Nga đã nghĩ ra khái niệm về an ninh tập thể tại Vịnh Ba Tư từ tháng 7 năm nay. Tôi cho rằng sáng kiến vẫn mang tính thời sự giữa tình trạng khó đoán, không ổn định tại khu vực. Theo chúng tôi, nên gạt đi khác biệt để tạo ra một tổ chức vì an ninh và hợp tác trong khu vực”.

Tháng 7, Bộ Ngoại giao Nga đã đưa ra một khái niệm an ninh tập thể cho Vịnh Ba Tư với mục tiêu hình thành cơ chế hợp tác khu vực. Theo Moskva, việc thành lập hệ thống an ninh tại Vịnh Ba Tư mang tầm quan trọng then chốt cho hoạt động chính trị và ngoại giao trong khu vực.

Ý tưởng là phát triển chương trình hành động dài hạn để cải thiện tình hình, tăng cường ổn định và an ninh, giải quyết các xung đột, xác định được trật tự hậu khủng hoảng và phương thức để đạt được mục tiêu liên quan.

Ngoài ra, Nga cũng gợi ý thành lập khu vực phi quân sự và đường dây nóng quân sự ,đồng thời xóa bỏ việc triển khai dài hạn các đơn vị quân sự của những nước không thuộc Vùng Vịnh.

Trong cuộc họp báo chung với người đồng cấp Nga Sergey Lavrov, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif cũng hoan nghênh sáng kiến của Nga. Ông Zarif cho biết Iran đề xuất hình thành liên minh về an ninh tại Vịnh Ba Tư, bao gồm Iraq, Saudi Arabia, Bahrain, Qatar, Oman, Kuwait và Các tiểu Vương quốc Arab thống nhất dưới sự bảo trợ của Liên hợp quốc.

Hà Linh/Báo Tin tức
Nga đề nghị lập tổ chức quốc tế về an ninh ở Vịnh Ba Tư
Nga đề nghị lập tổ chức quốc tế về an ninh ở Vịnh Ba Tư

Tổng thống Vladimir Putin đề xuất thành lập một tổ chức quốc tế với sự tham gia của Nga, Mỹ, các nước châu Âu và nhiều quốc gia khác nhằm giải quyết những vấn đề tại Vịnh Ba Tư. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN