Trung Quốc: Hết ‘đảo nhân tạo’ lại tới 'hải đăng an toàn'

Truyền thông nhà nước Trung Quốc ngày 26/6 cho biết, chính quyền nước này đã làm lễ khởi không xây dựng hai cụm đèn hải đăng trên quần đảo Trường Sa - một động thái được cho là sẽ đẩy căng thẳng tại khu vực lên một nấc mới.

Tân Hoa xã đưa tin, buổi lễ được Bộ Giao thông Trung Quốc tiến hành, công trình được xây dựng tại đá Châu Viên và đá Gạc Ma trên quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam, bất chấp việc nhiều nước mới đây lên tiếng yêu cầu Bắc Kinh “đóng băng” các hành động kiểu như vậy.

Hoạt động cải tạo, bồi đắp trái phép của Trung Quốc tại bãi Vành Khăn trên quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam. Ảnh: Reuters


Hãng tin này nói rằng, việc xây hai cụm đèn hải đăng này nhằm giúp tăng cường an toàn hàng hải ở Biển Đông, nhưng không cho biết thêm thông tin chi tiết. Các phóng viên cũng không thể liên hệ được với Bộ trưởng Giao thông Trung Quốc để có được bình luận về động thái mới này.

Hơn một tuần trở lại đây, Washington và Bắc Kinh liên tục có những tranh cãi về hoạt động xây dựng, cải tạo đất của Trung Quốc ở Biển Đông. Lầu Năm góc nói rằng, việc làm này nhằm củng cố tham vọng chủ quyền của Bắc Kinh ở vùng biển có các tuyến hàng hải huyết mạch chạy qua, chuyên chở lượng hàng hóa trị giá 5.000 tỉ USD/năm. Nhà Trắng thì quan ngại, tới một thời điểm nào đó Trung Quốc sẽ tuyên bố thiết lập một “khu vực mở rộng” ở Biển Đông, hạn chế việc tự do đi lại của máy bay, tàu thuyền.

Ngày 25/5, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết, Bắc Kinh đã gửi kháng nghị phản đối “hành vi gây hấn” của Mỹ (ngày 20/5 điều máy bay do thám P-8A Poseidon bay tuần tra trên một số “đảo nhân tạo” ở Biển Đông), đồng thời hối thúc Washington “tỉnh táo, “sửa chữa lỗi lầm”, “dừng ngay những lời nói và việc làm vô trách nhiệm”. 

Cùng ngày, Tổng thống Philippines Benigno Aquino III tuyên bố, các máy bay chiến đấu và thương mại của nước này sẽ tiếp tục các chuyến bay trên các bãi đá ngầm tranh chấp ở Biển Đông, bất chấp những cảnh báo của Trung Quốc trên vùng trời này, vì điều này dựa trên cơ sở luật pháp quốc tế và các công ước mà Manila tham gia.HT (Theo hurriyetdailynews, Rappler)

‘Gió’ từ phương Tây và ‘sóng’ ở Biển Đông
‘Gió’ từ phương Tây và ‘sóng’ ở Biển Đông

Căng thẳng ở Biển Đông gia tăng kể từ thời điểm cuối năm ngoái, với một cục diện mới phức tạp hơn ngay trước thềm diễn ra Đối thoại Kinh tế Chiến lược Mỹ - Trung.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN