Tàu Trung Quốc ‘đẩy’ máy bay do thám Mỹ ở Biển Đông

Sau những tuyên bố, Mỹ đã có hành động phản kháng tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh ở Biển Đông. Mỹ đã điều máy bay do thám đến một số “đảo nhân tạo” do Trung Quốc xây dựng phi pháp và đáp lại là 8 lần cảnh báo từ tàu chiến Trung Quốc.

Diễn biến mới này được kênh truyền hình CNN đề cập trong bản tin ngày 20/5, do các phóng viên được phép độc quyền có mặt trên chiếc máy bay do thám, săn ngầm P8-A Poseidon hiện đại nhất của  quân đội Mỹ bay tuần tra trên Biển Đông. Ngày giờ cụ thể của chuyến bay không được công bố.

Hoạt động bồi đắp phi pháp của Trung Quốc tại đá Ga Ven trên quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam. Ảnh: Ashahi


Theo tường trình của nhóm phóng viên, phía Trung Quốc đã có phản ứng tức thì. “Đây là hải quân Trung Quốc… Đây là hải quân Trung Quốc… Đề nghị rời đi để tránh hiểu lầm” - một giọng nói bằng tiếng Anh vang lên qua hệ thống vô tuyến của chiếc P8-A Poseidon. Đã có tới 8 cảnh báo được đưa ra, mỗi lần như vậy, các phi công Mỹ đều trả lời máy bay đang bay trên không phận quốc tế. Nhân viên điều hành tổng đài Trung Quốc tỏ vẻ bực dọc khi nói: “Đây là hải quân Trung Quốc… Rời ngay!”.

Chiếc P8-A Poseidon bay trên bầu trời 3 đảo nhân tạo mà Trung Quốc đã ngang nhiên cho cải tạo liên tục trong hơn một năm qua; sử dụng các hệ thống hút cát cỡ lớn để bồi đắp hàng chục nghìn tấn đất đá xây đảo. Liền sau đó là hoạt động gia cố phục vụ mục đích quân sự, như xây đường băng, bến bãi. Hoạt động này chủ yếu diễn ra ở quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam.

Các đảo nhân tạo “quân sự hóa” này làm Mỹ quan ngại sâu sắc, vì nó hạn chế quyền tự do hàng hải, hòn đá tảng của trật tự toàn cầu hiện hành. Hoạt động bồi đắp, cải tạo trái phép này diễn ra tại thời điểm quân đội Trung Quốc đẩy nhanh các chương trình do thám vũ trụ, chiến tranh mạng được cho là gây đe dọa “tiềm tàng” tới Mỹ.


HT (Theo CNN)


loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản