Trung Quốc hạn chế du khách tới khu cắm trại núi Everest

Ngày 15/2, Trung Quốc đã cấm du khách tới khu cắm trại ở phần núi Everest thuộc vùng lãnh thổ Tây Tạng của nước này như một phần trong chiến dịch "dọn dẹp" đỉnh núi cao nhất thế giới.

Tân Hoa Xã đưa tin lệnh cấm này áp dụng đối với "các du khách bình thường", trong khi những du khách có giấy phép leo núi chuyên biệt vẫn được tới đây.

Khu vực tạm thời bị đóng cửa nằm trên Tu viện Rongbuk, ở độ cao hơn 5.000m so với mực nước biển. Một khu cắm trại mới dành cho du khách sẽ được dựng tại khu vực các khu cắm trại cũ khoảng 2km.

Chú thích ảnh
Một nhà leo núi Nepal thu dọn rác trên núi Everest. Ảnh: AFP

Ngoài lệnh cấm trên, Trung Quốc cũng lên kế hoạch tập trung thu gom thi thể các nhà leo núi xấu số tại khu vực dễ gây tử vong ở độ cao trên 8.000m - nơi không khí quá loãng không đủ để duy trì sự sống lâu dài - và sẽ giới hạn số lượng du khách tới khu cắm trại khoảng dưới 300 người.

Quyết định trên được đưa ra trước nguy cơ dịch vụ du lịch tại đỉnh núi cao nhất thế giới Everest có nguy cơ bị đóng cửa vĩnh viễn do ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Những năm gần đây, khu vực núi Everest thuộc Trung Quốc đã ghi nhận sự gia tăng đáng kể lượng khách du lịch và các nhà leo núi.

Lý do là bởi du khách có thể dễ dàng đến được đỉnh Everest ở phía Trung Quốc vì được di chuyển bằng xe, trong khi tại khu vực núi Everest thuộc nước láng giềng Nepal, du khách chỉ lên đến đỉnh bằng cách duy nhất là leo núi với thời gian chinh phục lên tới 2 tuần.

Tuy nhiên, lượng du khách gia tăng đáng kể cũng kéo theo nhiều rắc rối, trong đó rác thải là vấn đề khiến chính quyền hai nước hết sức lo ngại.

Trong năm ngoái, Trung Quốc đã đón lượng du khách cao kỷ lục 1.173.072 lượt người. Đây cũng là năm ghi nhận mức kỷ lục có tới 807 nhà leo núi chinh phục được đỉnh núi cao nhất thế giới Everest.

Phương Oanh (TTXVN)
Tăng cân lên hơn 110kg, Tổng thống Trump chính thức bị béo phì
Tăng cân lên hơn 110kg, Tổng thống Trump chính thức bị béo phì

Tăng thêm 2kg trong năm qua, cân nặng của Tổng thống Mỹ lúc này đã trên 110kg, chính thức vào ngưỡng béo phì, mặc dù ông vẫn được đánh giá là có “sức khỏe rất tốt về tổng thể”.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN