Trung Quốc điều tra anh trai cựu trợ lý của ông Hồ Cẩm Đào

Theo báo "Bưu điện Hoa Nam buổi sáng" (Hong Kong) bản tiếng Anh số ra ngày 20/6, nhà chức trách Trung Quốc đang điều tra anh trai của ông Lệnh Kế Hoạch, một cựu trợ lý cấp cao của nguyên Chủ tịch nước Trung Quốc Hồ Cẩm Đào.

Báo trên cho biết, Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương, cơ quan chống tham nhũng cấp cao nhất của Đảng Cộng sản Trung Quốc ngày 19/6 đã công bố cuộc điều tra đối với ông Lệnh Chính Sách, Phó Chủ tịch Hội nghị Chính trị Hiệp thương Nhân dân (Chính Hiệp) tỉnh Sơn Tây, đồng thời là anh trai ông Lệnh Kế Hoạch - người từng là trợ lý thân cận của ông Hồ Cẩm Đào trên cương vị Chủ nhiệm Văn phòng Trung ương Đảng.

Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương cũng công bố một cuộc điều tra khác đối với ông Đỗ Thiện Học, Phó Tỉnh trưởng Sơn Tây. Cả hai ông này đều bị nghi ngờ vi phạm nghiêm trọng pháp luật và các quy định của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Theo báo trên, cuộc điều tra có khả năng mở rộng sang cả ông Lệnh Kế Hoạch, người đã che đậy vụ tai nạn ô tô Ferrari dẫn đến cái chết của con trai ông này hồi tháng 3/2012 ở Bắc Kinh. Ông Lệnh Kế Hoạch hiện giữ chức Phó Chủ tịch Chính Hiệp Trung Quốc.

* Cùng ngày, tờ "Bưu điện Hoa Nam buổi sáng" cũng đưa tin truyền thông nhà nước Trung Quốc đã đăng tải một số bài viết về cuộc tấn công chống tham nhũng trong quân đội nước này, qua đó cho thấy rằng vụ truy tố Thượng tướng Từ Tài Hậu, nhân vật đầy quyền lực một thời trong Quân Giải phóng Nhân dân (PLA) Trung Quốc, sẽ sớm được công bố.

Báo trên nói rằng Tướng Từ Tài Hậu, nguyên Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương, sẽ là sĩ quan cấp cao nhất bị xét xử vì tội tham nhũng tại Trung Quốc. Kết quả điều tra ban đầu cho thấy Tướng Từ Tài Hậu đã nhận hối lộ hơn 35 triệu nhân dân tệ từ Trung tướng Cốc Tuấn Sơn, cựu Phó Chủ nhiệm Tổng Cục Hậu cần PLA.

Trong một bài bình luận, nhật báo "Quân Giải phóng" của PLA đã kêu gọi không khoan nhượng với nạn tham nhũng bên trong các lực lượng vũ trang Trung Quốc. Trong khi đó, Tân Hoa xã đưa tin rằng hôm 17/6, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình đã gặp các đại biểu Đảng Cộng sản Trung Quốc thuộc lực lượng Không quân PLA. Tại cuộc gặp, ông đã kêu gọi các binh sĩ tăng cường niềm tin tư tưởng và nâng cao hiệu quả chiến đấu. Ông Tập Cận Bình, người hiện giữ chức Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc, đã cam kết sẽ làm trong sạch PLA.


T.N

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản