Trung Quốc đề xuất nới lỏng trừng phạt Triều Tiên để thúc đẩy phi hạt nhân hóa

Đại sứ mới của Trung Quốc tại Liên hợp quốc (LHQ) Trương Quân ngày 3/8 cho rằng Hội đồng Bảo an LHQ cần nới lỏng các lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên để nước này hoàn thành các bước phi hạt nhân hóa.

Chú thích ảnh
Hệ thống tên lửa đạn đạo dẫn đường mới của Triều Tiên được phóng thử nghiệm ngày 1/8/2019. Ảnh: YONHAP/TTXVN

Trong cuộc trả lời phỏng vấn báo giới tại trụ sở LHQ ở thành phố New York (Mỹ), Đại sứ Trương Quân nhấn mạnh: "Chúng tôi nghĩ rằng vào một thời điểm thích hợp nên có những hành động nhằm giảm bớt các biện pháp trừng phạt". 

Đại diện Trung Quốc nhấn mạnh phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên cần phải đạt được thông qua đối thoại. Ông nêu rõ: "Chúng ta không thể nghĩ tới việc yêu cầu Triều Tiên làm hết sức có thể, trong khi vẫn duy trì các biện pháp trừng phạt chống lại Triều Tiên. Điều đó chắc chắn không hữu ích"

Quan điểm mà phía Trung Quốc nêu ra thể hiện sự tương phản rõ rệt với Mỹ và Nhật Bản , những nước kiên quyết cho rằng cần duy trì các lệnh trừng phạt quốc tế cho đến khi Triều Tiên từ bỏ hoàn toàn chương trình phát triển hạt nhân và tên lửa.

Trong khi đó, một quan chức cấp cao của Hàn Quốc nhận định Triều Tiên dường như chưa sẵn sàng cho việc nối lại các cuộc đàm phán cấp chuyên viên về vấn đề hạt nhân với Mỹ, trong bối cảnh nảy sinh lo ngại rằng những vụ phóng gần đây của  Triều Tiên có thể làm giảm triển vọng đối thoại.

Phát biểu với báo giới bên lề Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 52 (AMM-52) diễn ra tại thủ đô Bangkok của Thái Lan, quan chức này cho rằng Triều Tiên dường như đang tập trung chuẩn bị cho các cuộc đàm phán cấp chuyên viên, nhưng "sự chuẩn bị của họ là chưa đủ".

Trước đó, trong cuộc gặp tại biên giới liên Triều ngày 30/6 vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã nhất trí tái khởi động các cuộc đàm phán cấp chuyên viên đã bị đình trệ kể từ hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần thứ hai tại Hà Nội.

Thanh Phương (TTXVN)
Triều Tiên thông báo thử nghiệm hệ thống phóng rocket năng lực cao 
Triều Tiên thông báo thử nghiệm hệ thống phóng rocket năng lực cao 

Ngày 3/8, Triều Tiên thông báo đã thử nghiệm hệ thống rocket phóng loạt mới trong những vụ phóng được tiến hành 1 ngày trước dưới sự giám sát của nhà lãnh đạo Kim Jong-un. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN