Trung Quốc đại lục và Đài Loan ký hiệp định bảo hộ đầu tư

Ngày 9/8, đại diện Trung Quốc đại lục và Đài Loan đã ký Hiệp định xúc tiến và bảo hộ đầu tư và Hiệp định hợp tác hải quan song phương.

Đại diện của Trung Quốc đại lục ký hiệp định là Chủ tịch Hiệp hội Quan hệ hai bờ Eo biển (ARATS) Trần Vân Lâm và đại diện Đài Loan là Chủ tịch Quỹ giao lưu hai bờ Eo biển (SEF) Giang Bỉnh Khôn. Đây là cuộc gặp lần thứ 8 giữa hai bên kể từ năm 2008.


Trưởng đoàn đàm phán Trung Quốc Trần Vân Lâm (trái) và Trưởng đoàn đàm phán Đài Loan Giang Bỉnh Khôn sau lễ ký. Ảnh: AFP/ TTXVN


Trong Hiệp định xúc tiến và bảo hộ đầu tư, hai bên cam kết sẽ đối xử công bằng đối với các nhà đầu tư và dự án đầu tư từ phía đối tác, bảo vệ và hỗ trợ an ninh đầy đủ đối với nhà đầu tư cũng như dự án đầu tư.

Hai bên cũng đồng ý dần dỡ bỏ các quy định hạn chế đối với các dự án đầu tư, xây dựng môi trường công bằng và thúc đẩy đầu tư hai chiều. Đồng thời cũng nhất trí về cơ chế giải quyết tranh chấp.

Theo đó đưa ra nhiều lựa chọn để giải quyết tranh chấp như tiến hành thương lượng giữa các bên tranh chấp, cơ quan giải quyết tranh chấp cấp địa phương, bộ phận đầu tư của Ủy ban hợp tác kinh tế hai bờ Eo biển (ECC) và các tòa án địa phương. ECC cũng được trao chức năng thông báo cho cả hai bên về kết quả giải quyết tranh chấp cũng như cung cấp dịch vụ tư vấn liên quan đến hoạt động đầu tư.

Trung Quốc đại lục và Đài Loan cũng cam kết đối xử một cách bình đẳng, không thiện vị đối với các nhà đầu tư của cả hai bên. Hai bên cũng sẽ dần hủy bỏ những chính sách hiện hành không phù hợp với hiệp định kể trên.

Phát biểu tại cuộc gặp, Chủ tịch ARATS Trần Vân Lâm khẳng định, tiến trình phát triển hòa bình quan hệ giữa hai bờ Eo biển hiện đang bước vào giai đoạn củng cố và sâu sắc hóa.

Hiệp định xúc tiến và bảo hộ đầu tư kể trên không những đáp ứng kỳ vọng của các nhà đầu tư Trung Quốc đại lục và Đài Loan mà còn phù hợp với yêu cầu khách quan của việc phát triển kinh tế hai bờ Eo biển.

Các bên theo đó sẽ giải quyết một cách thiết thực những vấn đề liên quan đến bảo hộ quyền lợi của các nhà đầu tư, thúc đẩy quan hệ kinh tế thương mại phát triển bền vững và lành mạnh, góp phần xây dựng cơ chế hợp tác kinh tế đặc sắc giữa hai bờ Eo biển.

Chủ tịch SEF Giang Bỉnh Khôn tại cuộc gặp cũng nhấn mạnh, quan hệ giữa hai bờ Eo biển đang phát triển một cách lành mạnh và ổn định, bước đầu tạo cơ sở tin cậy lẫn nhau cũng như môi trường phát triển hòa bình cho các bên. Ông bày tỏ hy vọng thời gian tới SEF và ARATS sẽ cùng chung tay nỗ lực hơn nữa để tiếp tục mở ra tương lai tốt đẹp cũng như hòa bình lâu dài giữa hai bờ Eo biển.


TTXVN/ Tin Tứcloading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản