Trung Quốc đại lục, Hàn Quốc tiếp tục ghi nhận thêm ca nhiễm COVID-19 mới

Ngày 9/7, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC) thông báo Trung Quốc đại lục ghi nhận thêm 9 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 trong ngày 8/7, tất cả đều là trường hợp nhập cảnh. 

Chú thích ảnh
Kỹ thuật viên xét nghiệm mẫu dịch để phát hiện các trường hợp mắc COVID-19 tại phòng thí nghiệm ở Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 25/6/2020. Ảnh: THX/TTXVN

Ngày 9/7, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC) thông báo Trung Quốc đại lục ghi nhận thêm 9 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 trong ngày 8/7, tất cả đều là trường hợp nhập cảnh. 

Theo NHC, trong số các ca nhập cảnh mới này có 3 ca ở tỉnh Liêu Ninh, 3 ca ở Thượng Hải, 2 ca ở tỉnh Quảng Đông và ca ở tỉnh Tứ Xuyên. Như vậy, cho đến nay Trung Quốc đại lục có tổng cộng 83.581 ca mắc COVID-19, trong đó 4.634 ca tử vong. 

Trong khi đó, theo phóng viên TTXVN tại Seoul, số liệu thống kê của Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) cho thấy tính tới 10h (giờ địa phương) ngày 9/7, với 50 ca nhiễm mới (trong đó 28 ca lây nhiễm trong cộng đồng), tổng số ca mắc COVID-19 ở Hàn Quốc đã tăng lên 13.293 ca.

Thêm 49 bệnh nhân được điều trị khỏi và xuất viện, nâng tổng số lên 12.019 người. Tuy nhiên, Hàn Quốc đã có thêm 2 ca tử vong do COVID-19, nâng tổng số ca tử vong đến nay lên 287 người, chủ yếu là người cao tuổi và có bệnh nền từ trước. 

Kể từ khi Hàn Quốc nới lỏng lệnh giãn cách xã hội vào ngày 6/5 vừa qua, tại nước này xuất hiện các cụm lây nhiễm lẻ tẻ, hầu hết liên quan đến các hoạt động sinh hoạt tôn giáo tập trung đông người. Các ca nhiễm mới vẫn liên tiếp xuất hiện tại các cơ sở tôn giáo như nhà thờ ở Wangsung tại Seoul, nhà thờ Juyoungkwang ở thành phố Anyang, tỉnh Gyeonggi, và chùa Gwangleug ở thành phố Gwangju... Trong bối cảnh đó, Chính phủ cũng như cơ quan y tế Hàn Quốc tiếp tục khuyến cáo cần chuẩn bị cho một cuộc chiến lâu dài chống dịch COVID-19.

Còn theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, Tổng Giám đốc cơ quan Y tế Malaysia Noor Hisham Abdullah cho biết tính tới hết ngày 7/7, Malaysia có 8.674 ca nhiễm virus SARS-CoV-2, trong đó 6.092 ca không có triệu chứng lâm sàng, chiếm 70,25%.

Theo ông Noor Hisham Abdullah, Malaysia áp dụng phương thức xét nghiệm mang tính trực diện, nghĩa là dù đối tượng không có triệu chứng lâm sàng vẫn được xét nghiệm. Nhờ đó, dù tỉ lệ nhiễm không triệu chứng lâm sàng ở Malaysia khá cao, nhưng do phát hiện sớm, Malaysia đã ngăn chặn thành công sự lây lan của dịch bệnh.

Về việc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) thừa nhận có bằng chứng virus SARS-CoV-2 lây qua không khí, ông Noor Hisham Abdullah cho rằng Trình tự hoạt động tiêu chuẩn (SOP) mà Malaysia đưa ra đã thành công trong việc bẻ gẫy các chuỗi lây nhiễm.

Tạp chí Y học New England đã chứng minh giữ khoảng cách an toàn 1 mét có thể giảm 65% nguy cơ lây nhiễm. Malaysia cũng thực thi biện pháp giãn cách xã hội 1 mét, nhưng theo ông Noor Hisham, nếu là 2 mét, thậm chí là 3 mét thì càng tốt. Ông nhấn mạnh chỉ cần không tiếp xúc cơ thể, cộng thêm việc tránh tới nơi đông người, thực hiện đeo khẩu trang ở nơi công cộng là có thể cắt đứt được chuỗi lây nhiễm.

Phóng viên TTXVN tại Tokyo cũng cho biết, Chính phủ Nhật Bản sẽ bắt đầu nới lỏng các hạn chế tổ chức sự kiện theo đúng kế hoạch từ ngày 10/7 để khôi phục hoạt động kinh tế xã hội đang bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Cụ thể, các sự kiện dưới 5.000 người tham gia hoặc số lượng người tham gia đảm bảo dưới 50% tổng số ghế sẽ được phép tổ chức. Những người tham gia sự kiện sẽ được yêu cầu cài đặt trước phần mềm truy vết tiếp xúc COVID-19 và đăng ký thông tin liên lạc. Các nhà quản lý cơ sở, tổ chức sự kiện được yêu cầu triển khai các biện pháp kiểm tra thân nhiệt và hạn chế tham gia đối với các trường hợp có các triệu chứng như sốt cao.

Chính phủ Nhật Bản cũng đã thông báo những điểm cần lưu ý cho các địa phương trong quá trình nới lỏng hạn chế này, theo đó các trường hợp có triệu chứng như sốt cao được yêu cầu hạn chế ra ngoài và đi lại giữa các địa phương cũng như đến các địa điểm mà biện pháp phòng dịch không được thực hiện một cách triệt để. 

Biện pháp hạn chế tổ chức sự kiện được Chính phủ Nhật Bản áp dụng khi ban bố tình trạng khẩn cấp kể từ ngày 7/4. Theo kế hoạch, biện pháp này sẽ được Chính phủ Nhật Bản nới lỏng theo 4 giai đoạn và hiện đang ở giai đoạn 3. Dự kiến từ ngày 1/8, biện pháp này sẽ được dỡ bỏ hoàn toàn.

Trong những ngày gần đây, số ca mắc mới COVID-19 tại Nhật Bản vẫn duy trì ở mức cao. Ngày 8/7, Nhật Bản ghi nhận thêm 204 ca lây nhiễm nội địa và 3 ca nhập cảnh, trong đó, thủ đô Tokyo ghi nhận 75 ca, tỉnh Saitama 48 ca, tỉnh Kanagawa 23 ca. Chính phủ Nhật Bản cho rằng hệ thống y tế nước này vẫn đang được đảm bảo, tình trạng lây nhiễm hiện tại chưa đến mức phải ban bố lại tình trạng khẩn cấp.

Minh Châu -Trần Phương - Hà Ngọc - Đức Thịnh (TTXVN)
Trung Quốc, Hàn Quốc tiếp tục có thêm ca mắc COVID-19
Trung Quốc, Hàn Quốc tiếp tục có thêm ca mắc COVID-19

Ngày 8/7, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC) cho biết Trung Quốc đại lục ghi nhận thêm 7 ca mới nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 trong ngày 7/7, toàn bộ đều là các ca nhập cảnh.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN