Trung Quốc có thể đánh thuế sinh con ở hải ngoại

Theo Ủy ban quốc gia Dân số và Kế hoạch hóa gia đình Trung Quốc, những cặp vợ chồng là công dân của Trung Quốc đại lục khi sinh con ở nước ngoài để "né" chính sách kế hoạch hóa gia đình (KHHGĐ) sẽ phải trả phí an sinh xã hội nếu họ mang đứa trẻ này về đại lục.

Trong những năm gần đây, ngày càng nhiều các cặp vợ chồng giàu có ở Trung Quốc quyết định ra nước ngoài để sinh đứa con thứ hai. Trong số họ, có những người muốn đứa trẻ được mang quốc tịch theo nơi sinh, chẳng hạn như Mỹ và Canađa, nhưng có người chỉ đơn giản muốn lách luật về KHHGĐ - hiện hạn chế các cặp vợ chồng ở đô thị chỉ có 1 con.

Nhiều cặp vợ chồng Trung Quốc chọn cách ra nước ngoài sinh con để “né” luật về KHHGĐ. Ảnh: Internet

Theo Zhai Zhenwu, Trưởng khoa Dân số và xã hội hóa thuộc Đại học Tổng hợp Renmin, phí an sinh xã hội thay đổi tùy theo khu vực, dao động trong khoảng từ 2-10 lần thu nhập bình quân đầu người/năm tại địa phương. Những người vi phạm là công chức hay làm việc tại các tổ chức có liên quan tới chính phủ, ngoài khoản phí, sẽ bị phạt hành chính, chẳng hạn như bị sa thải. Nhưng cũng có ngoại lệ. Các cặp vợ chồng là sinh viên Trung Quốc sinh con khi đang học tập tại nước ngoài được miễn nộp phí và không phải chịu bất cứ trừng phạt nào sau khi quay lại Trung Quốc.

Nếu bố mẹ không nộp đơn xin phép cư trú cho những đứa con được sinh ở nước ngoài, các cơ quan KHHGĐ có thể không biết việc bố mẹ phạm luật. Julie Dong, quản lý khách hàng tại Meibaozhijia, một tổ chức chuyên đưa phụ nữ đại lục sang Mỹ để sinh con cho biết, trên thực tế, việc xin phép cư trú không phải là vấn đề đối với cuộc sống của đứa trẻ ở đại lục. Thay vào đó, bố mẹ có thể dễ dàng xin chứng từ du lịch do một cơ quan của Trung Quốc phụ trách lĩnh vực trẻ sinh ở nước ngoài cấp. Với chứng từ này, họ có thể ghi danh cho con vào các trường tiểu học và trung học như các trẻ Trung Quốc khác mà không phải trả thêm phí. Ngoài ra, những đứa trẻ này có thể lựa chọn quyền công dân và quốc tịch khi chúng 18 tuổi. Chỉ có một số phúc lợi mà những đứa trẻ này không được hưởng như không được vào các trường mẫu giáo công và không được miễn phí tiêm chủng.

TKT

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản