Trung Quốc chúc mừng chính phủ mới của Taliban, cam kết viện trợ 15 triệu USD

Taliban cho biết Trung Quốc đã gửi lời chúc mừng sau khi lực lượng này thành lập chính phủ lâm thời Afghanistan mới và đã cam kết viện trợ 15 triệu USD.

Chú thích ảnh
Đại sứ Trung Quốc tại Afghanistan Wang Yu (trái) và Ngoại trưởng lâm thời Afghanistan Mawlawi Amir Khan Muttaqi tại Kabul hôm 14/9. Ảnh: India Today

Theo hãng thông tấn TASS, hôm 14/9, phát ngôn viên của lực lượng Taliban Mohammad Naeem cho biết trên Twitter rằng Đại sứ Trung Quốc tại Afghanistan Wang Yu cũng cam kết Bắc Kinh sẽ “tiếp tục hợp tác nhân đạo, kinh tế và chính trị với Afghanistan” và ông phía Taliban đã gửi lời cảm ơn sự hỗ trợ của Trung Quốc.

Theo mạng truyền hình Tolo News của Afghanistan, trong cuộc gặp, Bắc Kinh cũng đã cam kết viện trợ nhân đạo 15 triệu USD cho Kabul.

Hôm 13/9, Đại diện thường trực của Trung Quốc tại các tổ chức quốc tế tại Geneva Chen Xu cho biết Bắc Kinh sẽ chi 31 triệu USD để viện trợ lương thực, thuốc men cùng 3 triệu liều vaccine COVID-19 cho Afghanistan.

Trước đó, hôm 8/9, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân cũng tuyên bố Trung Quốc sẵn sàng đối thoại với chính phủ lâm thời Afghanistan mới do Taliban thành lập.

“Trung Quốc coi trọng việc Taliban tuyên bố thành lập chính phủ lâm thời. Đây là bước cần thiết để khôi phục trật tự trong nước và tiến tới tái thiết sau chiến tranh”, ông Uông Văn Bân nói.

Theo các nhà phân tích, Bắc Kinh dường như chọn cách tiếp cận chờ đợi và quan sát trong quan hệ với Afghanistan dưới thời Taliban. Trung Quốc dường như đang nhận thấy cơ hội để mở rộng các dự án thuộc sáng kiến “Một vành đai, một con đường” trị giá hàng tỷ USD ở Afghanistan. Tuy nhiên, giới chuyên gia cho rằng Bắc Kinh sẽ tiếp cận Taliban với cách thức thận trọng.

Hải Vân/Báo Tin tức
Trung Quốc ‘chờ đợi và quan sát’ khi quan hệ với Taliban
Trung Quốc ‘chờ đợi và quan sát’ khi quan hệ với Taliban

Bắc Kinh dường như chọn cách tiếp cận chờ đợi và quan sát trong quan hệ với Afghanistan dưới thời Taliban. Trung Quốc quan tâm đến nguồn lợi tài nguyên tiềm tàng, cung cấp viện trợ trị hàng chục triệu USD. Nhưng an ninh biên giới vẫn là điều đáng quan tâm nhất.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN