Taliban phát hiện kho vàng khổng lồ trong nhà cựu Phó Tổng thống Afghanistan

Các tay súng Taliban đã tìm thấy nhiều tiền mặt và lượng vàng khổng lồ trong nhà của cựu Phó Tổng thống Afghanistan Amrullah Saleh.

Chú thích ảnh
Ảnh: Sputnik

Theo đài Sputnik (Nga), hôm 13/9, hãng thông tấn Afghanistan Khaama Press đã chia sẻ một đoạn video lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội cho thấy các tay súng Taliban khoe số tài sản mà họ đã tìm được tại nơi ở của ông Saleh, bao gồm 6 triệu USD tiền mặt và ít nhất 15 thỏi vàng.

Một nguồn tin của phong trào Taliban đã xác nhận với Sputnik rằng “số tiền khổng lồ” này đã được tìm thấy trong nhà của cựu Phó Tổng thống Ashraf Ghani. Tuy nhiên, cả ông Saleh lẫn phe kháng chiến tại thung lũng Panjshir - nơi ông Saleh đang sát cánh cùng thủ lĩnh kháng chiến Ahmad Massoud chống lại Taliban - đều không bình luận về thông tin trên.

Video: Taliban tìm thấy 6 triệu USD và vàng tại nhà cựu Phó Tổng thống Afghanistan (Nguồn: SBI NEWS HD):

Ngoài số tài sản chiếm được từ nhà Phó Tổng thống Saleh, trước đó, 150 tay súng Taliban cũng đã đăng tải đoạn video về khung cảnh choáng ngợp trong dinh thự của Phó Tổng thống Afghanistan Abdul Rashid Dostum. Đây là căn biệt thự xa hoa đến mức không tưởng với hầu hết người dân Afghanistan.

Sau khi Taliban giành quyền kiểm soát thủ đô Kabul và Tổng thống Ghani trốn khỏi đất nước, ngày 17/8 ông Amrullah Saleh, 48 tuổi, đã tự xưng là Tổng thống lâm thời hợp pháp của Afghanistan quyết không đầu hàng Taliban. Không giống nhiều quan chức khác trong chính quyền cũ, ông Saleh quyết định ở lại đất nước để tập hợp lực lượng kháng chiến. Ông Saleh đã lui về thung lũng Panjshir để cùng với ông Ahamad Massoud tập hợp hàng nghìn người tham gia phong trào kháng chiến chống Taliban. 

Ông Saleh giữ chức Phó Tổng thống Afghanistan kể từ tháng 2/2020. Trước đó, ông là Bộ trưởng Nội vụ vào năm 2018-2019 và từng là người đứng đầu Tổng cục An ninh Quốc gia trong giai đoạn 2004-2010.

Hôm 10/9, một nguồn tin thân cận với lực lượng kháng chiến cho biết Taliban đã bắt và giết Rohullah Saleh, anh trai của tổng thống Afghanistan tự xưng.

Hải Vân/Báo Tin tức
Khan hiếm tiền mặt khiến người dân Afghanistan phải rao bán tài sản
Khan hiếm tiền mặt khiến người dân Afghanistan phải rao bán tài sản

Anh Shukrullah mang bốn tấm thảm của nhà đến bán ở khu phố Chaman-e Hozori ở Kabul. Nơi đây đang ngập tràn tủ lạnh, đệm, quạt, gối, chăn, đồ bạc, rèm, giường, đệm... do hàng trăm người Afghanistan khác mang đến bán.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN