Trung Quốc chỉ trích chính sách của Mỹ 'khủng bố tâm lý' trong thương mại

Ngày 19/7, Bộ Thương mại Trung Quốc khẳng định việc Mỹ cho rằng Bắc Kinh phải chịu trách nhiệm trong thất bại của đàm phán thương mại Mỹ - Trung là "không chính xác", chính Washington mới là bên "đóng cánh cửa" đối thoại.

Chú thích ảnh
Người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Cao Phong. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Theo người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Cao Phong, "nếu theo sát diễn biến tình hình đều thấy được Mỹ không giữ lời và thường xuyên thay đổi quyết định của mình, Washington đã đóng cánh cửa đàm phán song phương".

Ông Cao Phong nêu rõ: "Chúng tôi lưu ý rằng Mỹ đang thực hiện chính sách 'khủng bố tâm lý' trong vấn đề thương mại bằng cách áp thuế đối với toàn thế giới, trong khi vẫn thể hiện sự bất bình và (đưa ra) những tuyên bố về sự vô tội của mình, cố gắng đẩy mọi trách nhiệm cho các bên khác".

Trước đó, ngày 18/7, Cố vấn Kinh tế hàng đầu của Tổng thống Mỹ Donald Trump, ông Larry Kudlow cho rằng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã cố tình trì hoãn một thỏa thuận giải quyết tranh chấp thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Phát biểu tại Hội nghị Delivering Alpha do đài CNBC và tạp chí Istitutional Investor tài trợ, lãnh đạo Hội đồng Kinh tế Nhà Trắng tin rằng các quan chức Trung Quốc như Phó Thủ tướng Lưu Hạc mong muốn dừng các biện pháp "trả đũa" lẫn nhau giữa Washington và Bắc Kinh, nhưng Chủ tịch Tập Cận Bình đã không thông qua những thay đổi trong các lĩnh vực chuyển giao công nghệ và các chính sách thương mại khác.

Ông Kudlow khẳng định theo những gì mà hội đồng này nắm được thì hiện tại Chủ tịch Trung Quốc không muốn ký kết thỏa thuận.

TTXVN/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản