Trung Quốc chi hơn 100 tỉ USD chống tham nhũng

Ngân hàng Merrill Lynch của Mỹ - một trong những ngân hàng lớn nhất thế giới hiện nay - vừa công bố báo cáo cho biết chính phủ Trung Quốc đã chi hơn 100 tỉ USD cho cuộc chiến chống tham nhũng ở nước này trong suốt một năm qua.

Theo báo cáo của Merrill Lynch, cuộc chiến chống tham nhũng ở Trung Quốc không chỉ tạo ra hiệu ứng vi mô, mà còn gây ảnh hưởng to lớn, khiến dư luận không khỏi quan ngại. Báo cáo chỉ ra rằng kể từ đầu năm 2013, khoản tiền gửi tại các ngân hàng nhà nước ở Trung Quốc tăng mạnh (tăng gần 30% so với cùng kì năm trước). Thậm chí, một số quan chức trong sạch, không dính líu đến tham nhũng hiện không dám tiến hành những dự án mới bởi lo ngại bị coi là hành vi tham nhũng. Vì thế họ đã đem tiền công quỹ gửi vào ngân hàng.

Lệnh cấm chi tiêu công và giảm chi hành chính của Bắc Kinh khiến tiêu dùng nội địa Trung Quốc giảm mạnh. Báo cáo của Merrill Lynch đánh giá động thái này sẽ khiến tốc độ tăng trưởng kinh tế năm 2014 của Trung Quốc giảm ít nhất 0,6%, thậm chí biên độ có thể rộng hơn ở mức 1,5%.

Theo đánh giá sơ bộ, tổn thất do hoạt động kinh tế sụt giảm có thể lên đến 135 tỉ USD. Báo cáo của ngân hàng trên đã chứng minh cuộc chiến chống tham nhũng và tăng trưởng kinh tế ở Trung Quốc có sự ràng buộc lẫn nhau.

Kể từ khi lên nắm quyền, Chủ tịch Tập Cận Bình đã cam kết kiên quyết loại bỏ tệ nạn tham nhũng vốn đã tồn tại từ lâu ở quốc gia đông dân nhất thế giới này. Theo đó, ông Tập Cận Bình chủ trương tấn công cả “hổ lớn” lẫn “ruồi nhỏ” (ám chỉ tất cả quan chức tham nhũng ở mọi cấp, mọi lĩnh vực, bất kể người đó là ai và như thế nào).


T.N

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản