Trung Quốc cảnh báo thận trọng trước một mùa hè nắng nóng

Trung tâm Khí tượng Quốc gia Trung Quốc cảnh báo nước này sẽ đối mặt với một mùa hè có nhiệt độ trung bình cao hơn, đồng thời khuyến cáo người dân sẵn sàng các biện pháp cần thiết nhằm ứng phó với nguy cơ hạn hán và mất điện.

Chú thích ảnh
Người dân di chuyển dưới trời nắng nóng tại Thượng Hải, Trung Quốc. Ảnh tư liệu: THX/TTXVN

Theo cơ quan trên, một số khu vực ở Trung Quốc có thể ghi nhận nền nhiệt tăng cao ở mức cực đoan, song nhìn chung sẽ ít nghiêm trọng hơn so với năm 2022 khi toàn bộ khu vực trên cả nước chìm trong đợt sóng nhiệt tồi tệ nhất từng được ghi nhận với nhiệt độ cao bất thường kéo dài hơn 70 ngày liên tiếp.

Tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (South China Morning Post) ngày 8/6 dẫn lời ông Zheng Zhihai - Trưởng phòng Dự báo Thời tiết thuộc trung tâm trên - nhận định nền nhiệt ở phần lớn khu vực trên cả nước sẽ cao hơn mức trung bình cùng kỳ năm trước, với số ngày nắng nóng nhiều hơn. 

Ông nhận định ít có nguy cơ xảy ra hiện tượng sóng nhiệt cực đoan và kéo dài trong năm nay như những gì đã xảy ra hồi năm 2022. Tuy nhiên, nhà khoa học này cho rằng các địa phương chịu ảnh hưởng cần chuẩn bị sẵn sàng các biện pháp ứng phó nguy cơ hạn hán và đảm bảo đủ nguồn cung điện năng cho sinh hoạt và sản xuất khi nhiệt độ đạt đỉnh vào mùa hè này.

Theo cách phân loại của Trung tâm Dịch vụ Dữ liệu Khí tượng Trung Quốc, bất kỳ ngày nào có nền nhiệt tối đa vượt quá 35 độ C thì được coi là "ngày nhiệt độ cao" và nếu nền nhiệt này duy trì trong 3 ngày liên tiếp thì sẽ tạo thành đợt nắng nóng, hay còn gọi là sóng nhiệt.

Các nhà khoa học cảnh báo, biến đổi khí hậu mà biểu hiện chính là sự nóng lên toàn cầu làm gia tăng các hiện tượng thời tiết cực đoan, bao gồm nắng nóng cực đoan xảy ra với tần suất nhiều hơn và khắc nghiệt hơn, hạn hán, lũ lụt, mực nước biển sẽ dâng cao hơn và các sông băng có xu hướng tan nhanh hơn. 

Trong khoảng một tháng qua, người dân ở khu vực ở Nam Á và Đông Nam Á đã chật vật ứng phó trước tác động mà các đợt nắng nóng cực đoan kéo dài gây ra. Tại Ấn Độ. thủ đô New Delhi và bang Rajasthan gần đó đã ghi nhận nền nhiệt lên tới hơn 50 độ C, khiến ít nhất 50 người thiệt mạng vì sốc nhiệt chỉ trong vòng một tuần, trong khi ngành điện phải căng mình xử lý bài toán đảm bảo đủ nguồn cung điện. Các nước khác như Pakistan hay Thái Lan cũng chịu ảnh hưởng các đợt nắng nóng khắc nghiệt.

Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) cảnh báo, nhiều khả năng năm 2024 sẽ là một năm nắng nóng kỷ lục tiếp theo, "xô đổ" kỷ lục về nắng nóng của năm 2023. Mặc dù vậy, tổ chức này nhận định, sự trở lại của hiện tượng thời tiết La Nina trong năm nay sẽ có thể đem lại thời tiết mát mẻ hơn cho một số khu vực trên Trái Đất.

Nguyễn Hà (TTXVN)
Nắng nóng nguy hiểm tấn công khu vực Tây Nam nước Mỹ
Nắng nóng nguy hiểm tấn công khu vực Tây Nam nước Mỹ

Đợt nắng nóng khắc nghiệt đầu tiên của năm nay đã tấn công khu vực Tây Nam nước Mỹ và nhiều nơi đã ghi nhận mức nhiệt độ cao kỷ lục.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN