Nắng nóng ở Ấn Độ khiến trên 50 người thiệt mạng

Giới chức Ấn Độ ngày 31/5 xác nhận trên 50 trường hợp tử vong và gần 200 người phải nhập viện điều trị do vì nắng nóng trên cả nước trong những ngày qua, khi một làn sóng nhiệt dữ dội quét qua hầu hết các khu vực ở quốc gia Nam Á này.

Chú thích ảnh
Người dân nhập viện điều trị do sốc nhiệt tại New Delhi, Ấn Độ, ngày 30/5/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong số các trường hợp tử vong, khoảng 25 trường hợp xảy ra tại bang Bihar (miền Đông Ấn Độ) và số còn lại ghi nhận tại vùng thủ đô Delhi, bang Uttar Pradesh (miền Bắc), bang Madhya Pradesh (miền Trung), các bang Odisha và Jharkhand (miền Đông) và bang Rajasthan (miền Tây).

Trong những ngày qua, nhiệt độ trung bình đã tăng vọt lên tới gần 53 độ C, đặc biệt ở một số khu vực thuộc Delhi và Rajasthan. Theo Cục Khí tượng Ấn Độ (IMD), nền nhiệt này cao hơn mức trung bình cùng giai đoạn trong năm khoảng 8-10 độ C. Mặc dù vậy, cơ quan này cũng dự báo: “Các đợt nắng nóng phổ biến ở khu vực Tây Bắc, miền Trung và miền Đông Ấn Độ có thể sẽ giảm dần trong 2 đến 3 ngày tới”.

Ấn Độ thường xuyên trải qua thời tiết khắc nghiệt vào mùa Hè. Tuy nhiên, các nhà khoa học cho biết biến đổi khí hậu do con người gây ra đang khiến nắng nóng kéo dài, thường xuyên và dữ dội hơn, cũng như gây ảnh hưởng nghiêm trọng hơn.

Thanh Phương  (TTXVN)
Ấn Độ ghi nhận ca tử vong đầu tiên trong bối cảnh nắng nóng kỷ lục
Ấn Độ ghi nhận ca tử vong đầu tiên trong bối cảnh nắng nóng kỷ lục

Truyền thông Ấn Độ ngày 30/5 đưa tin thủ đô New Delhi của nước này đã ghi nhận ca tử vong đầu tiên liên quan đến nắng nóng trong năm nay, trong bối cảnh nhiệt độ lên mức cao kỷ lục, tới 52,9 độ C.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN