Trung Quốc cảnh báo nâng thuế đối với ô tô nhập khẩu từ Mỹ và EU

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, một nhóm đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp Trung Quốc cảnh báo Bắc Kinh có kế hoạch tăng thuế với sản phẩm ô tô nhập khẩu, để đáp trả động thái gần đây của Mỹ và Liên minh châu Âu (EU).

Chú thích ảnh
Ô tô mới chờ xuất tại một nhà kho gần cảng Richmond, bang California, Mỹ. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Trong thông cáo báo chí mới nhất, Phòng Thương mại Trung Quốc tại EU (CCCEU) cho biết cơ quan này đã nhận được thông tin từ trong nước về việc Bắc Kinh đang xem xét tăng thuế đối với ô tô nhập khẩu có dung tích xi-lanh lớn. Theo CCCEU, kế hoạch này sẽ có tác động đến các nhà sản xuất ô tô của Mỹ và EU, nhất là sau các diễn biến gần đây liên quan đến việc Mỹ tăng thuế 100% với ô tô điện nhập khẩu từ Trung Quốc, hay EU mở điều tra chống trợ cấp đối với mặt hàng này của Trung Quốc. 

Thông cáo được đưa ra ngay trước thềm chuyến công du EU của Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen, bắt đầu từ ngày 23/5. Việc thuyết phục các đối tác châu Âu hợp tác với Mỹ nhằm ứng phó với tình trạng dư thừa công suất dẫn đến bùng nổ xuất khẩu của Trung Quốc được cho là một chủ đề chính trong chương trình nghị sự của bà Yellen. 

Năm 2023, Trung Quốc nhập khẩu khoảng 250.000 ô tô có dung tích xi lanh lớn hơn 2,5 lít (chiếm 32% tổng lượng xe nhập khẩu). Theo quy định của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), mức thuế tối đa mà Trung Quốc có thể áp dụng với xe nhập khẩu là 25%.

Hoài Thanh (TTXVN)
Mỹ thông báo kế hoạch tăng thuế đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc
Mỹ thông báo kế hoạch tăng thuế đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc

Ngày 22/5, Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) thông báo từ ngày 1/8 tới sẽ tăng thuế mạnh tay đối với một loạt hàng nhập khẩu của Trung Quốc bao gồm pin xe điện, chip máy tính và các sản phẩm y tế.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN