Các nghị sĩ Mỹ thúc đẩy dự luật tăng thuế đối với UAV do Trung Quốc sản xuất

Theo phóng viên TTXVN tại New York, ngày 15/5, một nhóm nghị sĩ đảng Cộng hòa tại Hạ viện Mỹ đã đề xuất dự luật có nội dung tăng 30% thuế nhập khẩu đối với các thiết bị bay không người lái (UAV) do Trung Quốc sản xuất.

Chú thích ảnh
Máy bay không người lái vũ trang Caihong-5 của Trung Quốc đang được rao bán trên thị trường toàn cầu. Ảnh minh họa: Xinhua

Nhóm trên do Hạ nghị sĩ Elise Stefanik dẫn đầu. Nội dung dự luật bao gồm tăng thuế đối với UAV do Trung Quốc sản xuất ban đầu ở mức 30% và sau đó mỗi năm sẽ tăng thêm 5%. Dự luật này sẽ cho phép thiết lập chương trình tài trợ mới để các nhà cung cấp hạ tầng thiết yếu, nông dân và chủ trang trại nhận được hỗ trợ khi mua UAV do Mỹ sản xuất. Nghị sĩ Stefanik nhấn mạnh dự luật sẽ giúp tăng khả năng cạnh tranh của các nhả sản xuất UAV Mỹ thông qua việc thiết lập chương trình tài trợ, giúp người dân Mỹ mua sản phẩm do nước này và các đồng minh sản xuất.

Các công ty sản xuất UAV của Trung Quốc đang chiếm lĩnh 77% thị phần trong phân khúc bán lẻ và hơn 90% thị phần trong phân khúc thương mại tại Mỹ. Vào tháng 3, một nhóm nghị sĩ lưỡng đảng cũng đã đề nghị chính quyền Tổng thống Joe Biden áp đặt thuế cao hơn đối với UAV của Trung Quốc, kể cả những mặt hàng được vận chuyển từ nước khác, triển khai các ưu đãi nhằm tăng số lượng nhà sản xuất UAV. Các nhà lập pháp Mỹ cho rằng mức thuế bổ sung 25% như hiện nay là chưa đủ để ngăn chặn làn sóng nhập khẩu từ Trung Quốc, đồng thời kêu gọi hành động ngay lập tức đối với các nhà sản xuất UAV của Trung Quốc, bao gồm DJI và Autel.

DJI đã phản đối các biện pháp hạn chế dựa trên quốc gia xuất xứ và tuyên bố đang tuân thủ chặt chẽ các luật, quy định về bảo vệ quyền dữ liệu riêng tư tại Mỹ cũng như những thị trường khác.

Trước đó, năm 2019, Quốc hội Mỹ đã cấm Lầu Năm Góc mua hoặc sử dụng UAV, cũng như các bộ phận linh kiện được sản xuất tại Trung Quốc.

Quang Huy - Đặng Ánh (TTXVN)
Trung Quốc yêu cầu Mỹ dừng tăng thuế với các sản phẩm thép và nhôm của nước này
Trung Quốc yêu cầu Mỹ dừng tăng thuế với các sản phẩm thép và nhôm của nước này

Ngày 18/4, Bộ Thương mại Trung Quốc đã lên tiếng phản đối việc Mỹ tăng thuế đối với các sản phẩm thép và nhôm của nước này, đồng thời tuyên bố sẽ thực hiện mọi biện pháp cần thiết để bảo vệ quyền lợi.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN