Trung Quốc cảnh báo bắn máy bay Nhật xâm phạm không phận

Ngày 12/6, trả lời phỏng vấn mạng Nhân dân, chuyên gia quân sự Trung Quốc Doãn Trác nhận định thông qua đoạn băng ghi hình mà Bộ Quốc phòng Trung Quốc công bố có thể thấy, máy bay chiến đấu F-15 mang số hiệu 866 của Nhật Bản có trang bị vũ khí (tên lửa) và có thùng dầu phụ.

Máy bay chiến đấu F-15 của Nhật Bản.


Như vậy, máy bay Nhật Bản đã chuẩn bị cho việc lưu lại trên không trong thời gian dài, bay cùng với máy bay Trung Quốc - đây là động thái sẵn sàng tác chiến nguy hiểm.

Chuyên gia Doãn Trác cho rằng việc Nhật Bản bác cáo buộc có hành động quấy nhiễu hoạt động thông thường của máy bay Trung Quốc, có ý đồ bôi nhọ Trung Quốc, phía Bắc Kinh dựa vào chứng cứ rõ ràng để vạch trần hành vi bôi nhọ Trung Quốc của Nhật Bản, từ đó giành thế chủ động trong hành động ngoại giao và quân sự. Trong đấu tranh ngoại giao và đấu tranh quân sự, Trung Quốc bắt đầu áp dụng phương thức chủ động hơn để đáp trả sự khiêu khích của Nhật Bản. Việc làm này cần duy trì và phát huy.

Theo ông Doãn Trác, mấy năm gần đây, hàng năm Mỹ, Nhật đều có khoảng 500-600 lượt máy bay tiến hành trinh sát Trung Quốc ở cự ly gần, đáng chú ý, số lần bay trinh sát Trung Quốc của phía Nhật Bản đã vượt cả Mỹ.

Chuyên gia này nhấn mạnh một khi máy bay chiến đấu của Nhật Bản xâm phạm vùng trời Trung Quốc, máy bay chiến đấu Trung Quốc hoàn toàn có thể áp dụng hành động cảnh báo miệng, bắn cảnh cáo, nếu vẫn phớt lờ những cảnh cáo này, có thể bắn rơi.


T.N
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản