Trung Quốc cấm 8 chất phụ gia thực phẩm chứa hóa chất độc hại

Trung Quốc vừa ban hành lệnh cấm lưu hành đối với 8 loại phụ gia thực phẩm do 4 công ty có trụ sở tại Đại lục sản xuất, sau khi cơ quan chức năng phát hiện các sản phẩm này chứa hóa chất độc hại (DEHP), một chất làm dẻo có thể làm sai lệch chức năng hoóc môn ở trẻ em nếu dùng thường xuyên.

Trong thông cáo ban hành ngày 11/6, cơ quan Quản lý thuốc và thực phẩm Trung Quốc (SFDA) đã yêu cầu các cơ sở sản xuất dừng ngay việc phân phối và sử dụng các phụ gia thực phẩm độc hại có chứa DEHP.

SFDA đưa ra danh sách 8 chất phụ gia bị cấm, trong đó có 5 loại được sản xuất tại các nhà máy ở tỉnh Quảng Đông, gồm: Hương liệu ổi của Công ty TNHH Hương liệu và Gia vị Meiyi Quảng Châu, bột trà xanh, dầu bơ lỏng và dầu hương vị trứng sữa của Công ty TNHH Thực phẩm bánh kẹo Giang Môn; men bột nở bánh mỳ của Công ty Thực phẩm Giang Môn. 3 chất phụ gia còn lại gồm hương liệu hoa mộc tê, hạnh nhân và trà xanh, sản xuất tại một nhà máy hương liệu ở thành phố Hàng Châu thuộc tỉnh Triết Giang, miền đông Trung Quốc.

Bên cạnh đó, SFDA cũng đề nghị cơ quan thanh tra địa phương tăng cường các biện pháp kiểm tra, giám sát để ngăn chặn việc phân phối và sử dụng các loại phụ gia thực phẩm bị cấm; niêm phong và thu hồi ngay những sản phẩm đã được bán ra thị trường; đồng thời có báo cáo hàng ngày về các vấn đề liên quan.

Trước đó, Trung Quốc Đại lục cũng đã tạm dừng nhập khẩu 948 sản phẩm từ Đài Loan, bao gồm đồ uống, thực phẩm và phụ gia thực phẩm có nghi ngờ chứa hóa chất độc hại DEHP.

TTG

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản