Trung Quốc bác yêu cầu của Mỹ đàm phán liên quan đến vấn đề Đài Loan

Hãng tin Reuters của Anh dẫn nhiều nguồn khác nhau, trong đó có một quan chức Mỹ, cho biết Trung Quốc ngày 28/6 đã bác bỏ yêu cầu của Mỹ tiến hành đàm phán về cách thức các hãng hàng không Mỹ và trang web của họ đề cập đến vùng lãnh thổ Đài Loan của Trung Quốc trên các giao diện điện tử.

Chú thích ảnh
Máy bay của United Airlines tại sân bay quốc tế OHare ở Chicago, Illinois của Mỹ. Ảnh: EPA/TTXVN

 

Cụ thể, Trung Quốc đã yêu cầu các doanh nghiệp nước ngoài, đặc biệt là các hãng hàng không, phải đề cập Đài Loan như một vùng lãnh thổ của Trung Quốc trên trang web của các hãng này, giống như với Hong Kong và Macao.

 

Theo Reuters, nhiều hãng hàng không như Air Canada (Canada), Lufthansa (Đức) và British Airways (Anh) đã đính chính thông tin liên quan Đài Loan trên trang web của hãng. Tuy nhiên, một số công ty của Mỹ, trong đó có hãng hàng không Delta Air Lines và United Airlines, vẫn chưa thực hiện thay đổi này khi mà thời hạn chót ngày 25/7 sắp tới gần.

 

Hai nguồn thạo tin cho biết hồi cuối tháng 5 vừa qua, Bộ Ngoại giao Mỹ đã gửi công hàm ngoại giao tới Bộ Ngoại giao Trung Quốc yêu cầu tiến hành đàm phán vấn đề tên gọi Đài Loan trên trang web của các hãng hàng không Mỹ, nhưng phía Bắc Kinh đã bác bỏ đề nghị này.

 

Đài Loan là vấn đề nhạy cảm trong quan hệ giữa Trung Quốc và Mỹ. Giới chức Trung Quốc nhiều lần cáo buộc Mỹ tìm cách can thiệp vào vấn đề Đài Loan, một trong những chủ đề mà Bắc Kinh xem là nằm trong giới hạn đỏ. Trung Quốc luôn khẳng định chính sách "Một nước Trung Quốc" không phải để mặc cả.

 

TTXVN/Báo Tin tức

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản