Trừng phạt Nga, PACE đang tự làm suy yếu mình

Ngày 2/2, phát biểu trên kênh truyền hình "Russia - 1", Trưởng phái đoàn Nga tại Hội đồng Nghị viện châu Âu (PACE) kiêm Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Duma Quốc gia Nga (Hạ viện Nga) Alexei Pushkov cho rằng với việc khôi phục các biện pháp trừng phạt chống lại phái đoàn Nga, PACE đã tự làm suy yếu mình, đồng thời tự đánh mất cơ hội hợp tác với Nga trong nhiều vấn đề.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko phát biểu tại phiên họp Hội đồng Nghị viện châu Âu ở Pháp ngày 26/6/2914. Ảnh: AFP/TTXVN


Theo ông Pushkov, không có sự tham gia của Nga, tiếng nói và vai trò của PACE sẽ bị ảnh hưởng nặng nề vì Nga là nhân tố chính đối với một loạt cuộc khủng hoảng tại châu Âu. Trước hết, điều này không có lợi cho việc giải quyết khủng hoảng tại miền Đông Ukraine.

Ông Pushkov tin tưởng rằng việc Nga rút khỏi PACE không có nghĩa là Moskva tự cô lập mình, Nga sẽ tiếp tục hoạt động trong các cơ cấu khác của châu Âu như Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE).

Ông Pushkov cũng chỉ trích Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko lợi dụng PACE như một công cụ chính trị để gây sức ép lên Nga. Theo ông Pushkov, Ukraine lợi dụng PACE để gây áp lực đối với Nga trong cuộc khủng hoảng tại miền Đông nước này cũng như việc Nga sáp nhập bán đảo Crimea.

Trước đó, ngày 28/1, PACE đã quyết định kéo dài biện pháp trừng phạt đối với phái đoàn Nga tại cơ quan này và tước quyền bỏ phiếu của Nga tại PACE đến tháng 4/2015. Ngoài ra, Nga còn không được tham gia các cơ cấu lãnh đạo PACE. Ngay sau đó, phía Nga cho biết sẽ dừng hoạt động dưới mọi hình thức tại PACE trong vòng một năm, sau đó có khả năng sẽ xem xét lại quy chế thành viên Hội đồng châu Âu của Moskva vào cuối năm 2015.


TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản