Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ nhấn mạnh việc tôn trọng luật pháp quốc tế ở Biển Đông

Phát biểu tại Diễn đàn do Viện Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế Malaysia tổ chức ngày 31/10, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách Đông Á và Thái Bình Dương David Stilwell khẳng định quan điểm của Mỹ về Biển Đông luôn nhất quán nhằm đảm bảo tự do hàng hải, hàng không và các quyền trên biển được thực thi theo quy định của luật pháp quốc tế.

Chú thích ảnh
Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách khu vực Đông Á và Thái Bình Dương David Stilwell (giữa). Ảnh: AFP/TTXVN

Ông Stilwell cũng nhấn mạnh việc tôn trọng luật pháp quốc tế, tự do hàng hải, hàng không và các quyền được luật pháp quốc tế quy định, quản lý hòa bình và giải quyết tranh chấp trên cơ sở luật pháp quốc tế là những điều quan trọng đối với an ninh toàn cầu. 

Đề cập hiện trạng trên Biển Đông và vai trò của các nước ASEAN, ông Stilwell cho rằng những nỗ lực của Việt Nam trong việc phản đối hành động của Trung Quốc gây bất ổn ở Biển Đông mang lại hiệu quả tích cực. Ông khuyến nghị các nước ASEAN cần cùng nhau ngăn chặn các hoạt động gây bất ổn, ảnh hưởng tới an ninh tại khu vực. 

Ông Stilwell cho rằng ASEAN và Trung Quốc cần tìm tiếng nói chung trong việc xây dựng Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) và cần có tính thực tế cũng như tuân theo Công ước Liên hợp quốc về Luật biển (UNLOCS 1982). 

Về Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở, quan chức ngoại giao này khẳng định đây là "cam kết lâu dài" của Washington nhằm hỗ trợ khu vực thông qua hợp tác kinh tế, giao thương, kết nối con người và đảm bảo an ninh.

Mạnh Tuân (TTXVN)
Giới chức Mỹ tiếp tục chỉ trích các hành động phi pháp của Trung Quốc ở Biển Đông
Giới chức Mỹ tiếp tục chỉ trích các hành động phi pháp của Trung Quốc ở Biển Đông

Ngày 29/10, phát biểu trước báo giới tại thủ đô New Delhi (Ấn Độ), Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ, Đô đốc John Aquilino cho rằng việc Trung Quốc xây dựng và quân sự hóa bất hợp pháp các thực thể nhân tạo ở Biển Đông cho thấy Bắc Kinh đang thách thức và đe dọa các quốc gia trong khu vực, bao gồm cả khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN