Triều Tiên vẫn thúc đẩy thử hạt nhân trong năm 2016?

Ngày 2/1, Viện Nghiên cứu Quốc phòng Hàn Quốc (KIDA) đưa ra nhận định rằng bước sang năm thứ 5 nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un lên nắm quyền, ông ta sẽ có động thái động viên, khích lệ giới quân sự và thúc đẩy việc chuẩn bị thử nghiệm hạt nhân.

Trong báo cáo mang tên "Triển vọng và đánh giá tình hình an ninh 2015-2016", KIDA cho biết nếu những năm đầu mới lên cầm quyền, Chủ tịch thứ nhất Ủy ban Quốc phòng Triều Tiên Kim Jong Un đã nỗ lực để giảm quyền lực của các quan chức quốc phòng như thanh trừng, giảm cấp bậc, quân hàm thì trong năm nay ông ta sẽ chỉnh đốn và làm ngược lại bằng cách động viên giới tướng lĩnh quân đội thông qua việc thăng cấp bậc, quân hàm hoặc khôi phục lại chức vụ trước đó.

KIDA cho rằng việc Bình Nhưỡng tiếp tục đào đường hầm tại bãi thử hạt nhân ở Punggye-ri, cho thấy Bình Nhưỡng quyết tâm tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 4 và có thể có cả lần thứ 5. Theo KIDA, hoạt động thử hạt nhân và tên lửa là một hành vi đe dọa có tầm ảnh hưởng lớn, do đó Triều Tiên sẽ tiếp tục duy trì động thái này để tìm kiếm thời điểm hiệu quả nhất.

Ngoài ra, KIDA còn đề xuất Hàn Quốc cần phải đối phó và dự liệu trước những vấn đề về pháp lý, ngoại giao và kỹ thuật có thể phát sinh với Mỹ nếu Seoul triển khai hệ thống tấn công bằng tên lửa Kill Chain để đối phó với các mối đe dọa về tên lửa và hạt nhân từ Bình Nhưỡng, đồng thời phân tích kỹ lưỡng khả năng và vai trò của quân đội Hàn Quốc.

TN

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản