Triều Tiên tuyên bố vùng cấm tàu thuyền

Triều Tiên gần đây đã tuyên bố một vùng cấm tàu thuyền đi lại trên khu vực biển gần thành phố cảng Wonsan ở phía Đông của Triều Tiên. Đây có thể là một dấu hiệu cho thấy Bình Nhưỡng có thể phóng thử một quả tên lửa tại khu vực trên.


Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc dẫn một nguồn tin từ chính phủ Hàn Quốc ngày 15/11 cho biết: “Triều Tiên đã tuyên bố một vùng cấm tàu thuyền đi lại ở khu vực biển phía Đông, gần thành phố Wonsan thuộc tỉnh Gangwon, có hiệu lực từ ngày 11/11 đến ngày 7/12. Đây là một vùng biển rộng nên chúng tôi đang theo dõi chặt chẽ xem liệu Triều Tiên có phóng một quả tên lửa Scud hay một dạng tên lửa đạn đạo mới hay không”.

Một số nguồn tin khác cho rằng nếu diễn ra, cuộc phóng thử này có thể sẽ có sự tham gia của một loại tên lửa mới có khả năng tách ra thành nhiều tên lửa nhỏ hơn khi đạt tới một độ cao lớn - một công nghệ tên lửa của Triều Tiên. Một nguồn tin khác còn cho rằng lần này Triều Tiên có thể bắn một tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm (SLBM) trong thời gian cấm đi lại trên biển kể trên.

Các nguồn tin còn nói thêm rằng sau khi xảy ra các vụ việc hồi tháng 8/2015 vừa qua, Triều Tiên tháng nào cũng tuyên bố cấm đi lại trên các vùng biển phía Đông và triển khai các loại tên lửa hạm đối hạm cũng như các dàn phóng rocket đa nòng 300 ly trên bờ biển, nhưng không hề thực hiện vụ bắn nào.

TN

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản