Triều Tiên tuyên bố thử ICBM nhiên liệu rắn mới

Triều Tiên vào ngày 14/4 tuyên bố nước này đã thử nghiệm tên lửa liên lục địa (ICBM) nhiên liệu rắn mới.

Chú thích ảnh
Người dân theo dõi tin tức được phát trên truyền hình về vụ phóng tên lửa của Triều Tiên, tại Seoul, ngày 13/4. Ảnh: AFP/TTXVN

Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) nhấn mạnh: “Việc phát triển ICBM mới Hwasongpho-18 sẽ cải cách sâu rộng các thành phần răn đe chiến lược của CHDCND Triều Tiên, đẩy mạnh hiệu quả của bố trí phản công hạt nhân và tạo sự thay đổi về thực tiễn của chiến lược quân sự tấn công”. Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã chỉ đạo cuộc thử nghiệm tên lửa này.

Hãng thông tấn Reuters (Anh) cho biết diễn biến này đánh dấu lần đầu tiên Triều Tiên sử dụng nhiên liệu rắn trong tên lửa đạn đạo tầm trung hoặc liên lục địa. Việc phát triển ICBM nhiên liệu rắn từ lâu đã được coi là mục tiêu chính của Triều Tiên, vì nó có thể giúp nước này triển khai tên lửa nhanh hơn trong trường hợp xảy ra chiến tranh.

Reuters cho biết Triều Tiên có thể đã ra mắt ICBM mới nhiên liệu rắn trong một cuộc diễu binh vào tháng 2. Hầu hết tên lửa đạn đạo lớn nhất của Triều Tiên đều sử dụng nhiên liệu lỏng, do đó cần phải nạp tại địa điểm phóng thông qua một quá trình rất tốn thời gian. Việc sử dụng nhiên liệu rắn có thể tạo thêm điều kiện di dộng hơn cho tên lửa và giảm thời gian chuẩn bị phóng.

Trước đó một ngày, vào sáng 13/4, quân đội Hàn Quốc cho biết Triều Tiên có thể đã phóng tên lửa đạn đạo mới ra vùng biển phía phía Đông nước này. Cùng ngày 13/4, chính phủ Nhật Bản đã ban bố lệnh sơ tán khẩn cấp đối với người dân sống tại khu vực phía Bắc Hokkaido ngay sau khi có thông tin về vụ phóng để đề phòng rủi ro về sinh mạng. Tuy nhiên, cảnh báo sơ tán đã được rút lại sau đó, khi các phân tích sâu hơn cho thấy không có khả năng tên lửa rơi xuống lãnh thổ Nhật Bản.

Triều Tiên đã chỉ trích cuộc tập trận quân sự chung gần đây giữa Mỹ và Hàn Quốc là leo thang căng thẳng và Bình Nhưỡng trong những tháng qua cũng tăng cường thử vũ khí.

Hà Linh/Báo Tin tức (Theo Reuters)
Mỹ chưa cấp phép để máy bay chở Ngoại trưởng Lavrov tới New York dù Nga làm Chủ tịch HĐBA
Mỹ chưa cấp phép để máy bay chở Ngoại trưởng Lavrov tới New York dù Nga làm Chủ tịch HĐBA

Phía Nga đã lên tiếng chỉ trích Mỹ về cách đối xử với Ngoại trưởng nước này, ông Sergey Lavrov.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN