Triều Tiên tuyên bố đẩy mạnh các dự án không gian vũ trụ

Nhân dịp Ngày quốc tế con người bay vào không gian (12/4), Triều Tiên tuyên bố sẽ theo đuổi nhiều dự án phát triển không gian vũ trụ hơn, trong bối cảnh có nhiều lo ngại về khả năng Bình Nhưỡng phóng một vệ tinh do thám quân sự trong tháng 4 này.

Chú thích ảnh
Cuộc thử nghiệm “ở giai đoạn cuối quan trọng” trong việc phát triển các vệ tinh do thám tại Cơ sở phóng vệ tinh Sohae ở Cholsan, tỉnh Bắc Pyongan, Triều Tiên, ngày 18/12/2022. Ảnh tư liệu: Yonhap/TTXVN

Theo Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA), Triều Tiên sẵn sàng biến mình thành một cường quốc không gian toàn cầu vì không gian vũ trụ thuộc về toàn nhân loại, không phải thứ bị độc quyền hoặc do một quốc gia cụ thể sở hữu.

KCNA cho biết Triều Tiên cho biết các dự án phát triển không gian của nước này đang đạt được tiến bộ "rực rỡ" phù hợp với tinh thần của Hiệp ước về khoảng không vũ trụ, trong đó quy định rằng một quốc gia có chủ quyền có quyền sử dụng không gian vũ trụ vì mục đích hòa bình.

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh Triều Tiên trước đó cho biết sẽ hoàn tất công tác chuẩn bị để đưa vệ tinh do thám quân sự đầu tiên vào quỹ đạo trong tháng 4 này.

Vào tháng 12 năm ngoái, Bình Nhưỡng đã công bố những bức ảnh đen trắng về Seoul và một cảng ở Incheon mà họ nói rằng được chụp từ "vệ tinh thử nghiệm".

Đầu tháng 4 này, Triều Tiên đã tổ chức lễ kỷ niệm 10 năm thành lập Cục Phát triển Hàng không Vũ trụ Quốc gia, cơ quan nhà nước phụ trách phát triển vệ tinh.

Phạm Phong (TTXVN)
Israel phóng vệ tinh do thám mới
Israel phóng vệ tinh do thám mới

Ngày 29/3, Bộ Quốc phòng Israel cho biết quân đội nước này đã phóng thành công vệ tinh do thám Ofek-13 vào không gian lúc sáng sớm cùng ngày. Vệ tinh được phóng bằng tên lửa Shavit từ căn cứ không quân kiêm sân bay vũ trụ Palmachim.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN