Triều Tiên lên án BTC diễn đàn Davos rút lại lời mời

Các nhà tổ chức cuộc họp thường niên Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) đã rút lại lời mời với Triều Tiên sau khi Bình Nhưỡng tiến hành vụ thử hạt nhân tuần trước.

Nhà lãnh đạo Kim Jong Un tuyên dương các nhà khoa học có đóng góp cho sự thành công của vụ thử bom nhiệt hạch tại Bình Nhưỡng, ngày 12/1. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc trích dẫn một bản tin của Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 14/1 lên án các nhà tổ chức cuộc họp thường niên năm nay của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) đã rút lại lời mời đối với Triều Tiên sau khi Bình Nhưỡng tiến hành vụ thử hạt nhân hồi tuần trước.

Bản tin của KCNA cho biết phía Triều Tiên bày tỏ “quan ngại sâu sắc” đối với quyết định trên, đồng thời cáo buộc rằng ban tổ chức đã rút lại lời mời với một lý do chính trị “không thể biện minh được”. Một bức thư phản đối của Triều Tiên được KCNA đăng tải có đoạn viết việc rút lại lời mời là “một hành động coi thường tính vô tư và các nguyên tắc cơ bản mà tổ chức quốc tế này cần phải tuân thủ”.

Ngoài ra, phía Triều Tiên cũng cảnh báo rằng các nhà tổ chức của diễn đàn sẽ phải chịu “trách nhiệm thích đáng” đối với những hậu quả của biện pháp không thân thiện mà họ áp dụng với Bình Nhưỡng.

Theo dự kiến ban đầu, Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Su-yong sẽ tham dự diễn đàn trên, còn được gọi là Diễn đàn Davos, được tổ chức tại Thụy Sỹ từ ngày 20-23/1. Đây sẽ là lần đầu tiên trong suốt 18 năm qua một Ngoại trưởng Triều Tiên dự Diễn đàn Davos. Tuy nhiên, các nhà tổ chức ngày 13/1 tuyên bố họ đã rút lại lời mời, một quyết định được cho là phản ánh mối lo ngại của cộng đồng quốc tế đối với vụ thử của Triều Tiên.

Nhiều nhà phân tích cho rằng việc Triều Tiên mong muốn tham dự diễn đàn trên có thể là để tận dụng cơ hội quảng bá các chính sách kinh tế và đầu tư của mình trước khi tổ chức đại hội đảng vào tháng 5/2016, trong đó nhà lãnh Kim Jong Un có thể sẽ công bố những chính sách kinh tế mới. Lời mời Triều Tiên tham dự Diễn đàn Davos được đưa ra từ mùa Thu năm trước.

TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản