Triều Tiên kêu gọi Nhật Bản không nên can thiệp vấn đề phi hạt nhân hóa

Triều Tiên đã kêu gọi Nhật Bản không nên can dự vào vấn đề phi hạt nhân hóa, đồng thời cho rằng Tokyo không liên quan đến các thỏa thuận tại cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều ngày 12/6 vừa qua tại Singapore.

Đại sứ Triều Tiên tại LHQ Ju Yong Chol trong cuộc họp báo tại New York (Mỹ) ngày 13/3/2017. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu tại Hội thảo về giải trừ vũ khí do Liên hợp quốc bảo trợ ngày 26/6, ông Ju Yong-chol, một nhà ngoại giao Triều Tiên tại Geneva, cho biết Nhật Bản không nên can thiệp vào vấn đề phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên vì họ không phải là một bên tham gia ký kết Tuyên bố Panmunjom giữa hai miền Triều Tiên, cũng không phải là một bên tham gia thỏa thuận thượng đỉnh giữa Triều Tiên và Mỹ tại Singapore.

Ông Ju đưa ra tuyên bố trên sau khi phái đoàn của Nhật Bản tham gia hội thảo trên kêu gọi Triều Tiên thực thi đầy đủ các cam kết thượng đỉnh với Mỹ, trong đó có cam kết phi hạt nhân hóa. Phía Nhật Bản cũng nhấn mạnh hợp tác chặt chẽ hơn với Hàn Quốc và Mỹ trong nỗ lực phi hạt nhân hóa Triều Tiên.

Ngoài Nhật Bản, tại hội thảo trên, Áo, Australia, Argentina và nhiều quốc gia khác cũng nhắc lại lời kêu gọi các nỗ lực phi hạt nhân hóa của Triều Tiên, và ông Ju cho biết các lời kêu gọi này là không thể chấp nhận được.

Trước đó, phát biểu trên truyền hình ngày 16/6 vừa qua, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết nước ông sẵn sàng tài trợ cho hoạt động thanh sát hạt nhân của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử quốc tế (IAEA) tại Triều Tiên nhằm đạt phi hạt nhân hóa nếu vấn đề công dân Nhật Bản bị bắt cóc ở Triều Tiên được giải quyết trước.

Ngay lập tức, truyền thông Triều Tiên đáp lại rằng Nhật Bản thay vào đó nên ưu tiên cho việc đền bù thiệt hại cho quá khứ đô hộ của mình tại Triều Tiên.

TTXVN/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản