Nhật Bản quyết triển khai Aegis do quan ngại Trung Quốc thay vì Triều Tiên

Trong thời điểm mối quan hệ giữa Triều Tiên và các quốc gia trong khu vực được cải thiện, Nhật Bản vẫn trung thành với kế hoạch triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo Aegis. Nguyên nhân khiến Nhật Bản quyết tâm như vậy được cho bắt nguồn từ quan ngại của Tokyo về mối đe dọa từ Trung Quốc.

Với những tín hiệu tích cực về tình hình Bán đảo Triều Tiên qua các hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều và Hàn-Triều vừa qua, Chính phủ Nhật Bản bắt đầu nhận được câu hỏi về việc liệu có nên giữ kế hoạch triển khai hệ thống phòng thủ lớp Aegis trên lãnh thổ quốc gia này.

Hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo Aegis đặt tại Hawaii (Mỹ). Ảnh: Reuters

Tỉnh trưởng Okinawa, ông Takeshi Onaga, cho rằng căng thẳng giữa hai miền Triều Tiên đã hạ nhiệt do vậy đã đến lúc Mỹ rút quân khỏi Okinawa. Hai tỉnh trưởng của Yamaguchi và Akita cũng bày tỏ ý kiến tương tự tới Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera.

Tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (Hong Kong, Trung Quốc) cho biết cả hai tỉnh Yamaguchi và Akita đều là những địa điểm được “chọn mặt gửi vàng” để triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis trong tương lai.

Do vậy, tỉnh trưởng của Yamaguchi – ông Tsuhumasa Muraoka - đã đề nghị Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera đưa ra “giải thích thuyết phục” về lý do cần triển khai Aegis.

Hãng thông tấn Kyodo (Nhật Bản) dẫn lời Bộ trưởng Onodera trả lời: “Mối đe dọa từ Triều Tiên chưa bao giờ thay đổi”.

Tuy nhiên, tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng nhận định rằng mặc dù Bộ trưởng Onodera không đề cập trực tiếp Trung Quốc là mối đe dọa tiềm năng tới an ninh quốc gia Nhật Bản nhưng rõ ràng Tokyo cho rằng trong khi rủi ro xuất phát từ Bình Nhưỡng có thể thuyên giảm thì thách thức lâu dài bắt nguồn từ Bắc Kinh chưa bao giờ “tiêu tan”.

Mỹ đã phát triển hệ thống Aegis để bắn hạ các tên lửa đạn đạo từ bên ngoài bầu khí quyển Trái Đất. Dưới đây là video về các cuộc thử nghiệm Aegis của quân đội Mỹ (nguồn: Hải quân Mỹ):Bộ Quốc phòng Nhật Bản từng nhận định rằng tên lửa không đối đất của Trung Quốc có thể vươn tới mục tiêu trong phạm vi 1.500 km. Tầm bắn này khiến Nhật Bản hoàn toàn nằm trong khu vực không an toàn.

Ngoài ra, Hiến pháp hòa bình của Nhật Bản, có từ sau khi Chiến tranh Thế giới Thứ hai kết thúc, còn bó buộc Tokyo không thể tấn công căn cứ của kẻ địch. Do vậy, đối với Nhật Bản, khả năng phòng vệ, bắn hạ tên lửa tầm xa của đối phương là vô cùng quan trọng.

Từ năm 2017, phía Trung Quốc đã tỏ ra không mấy hài lòng với ý định triển khai Aegis của Nhật Bản. Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Ren Guoqiang từng cho rằng việc Nhật Bản phát triển hệ thống radar tiên tiến để “hạ thủ” các tên lửa đạn đạo có thể gây “ảnh hưởng tiêu cực” tới ổn định chiến lược cũng như làm mất lòng tin giữa các quốc gia trong khu vực.

Hà Linh/Báo Tin tức
Thực hư sức mạnh không quân Triều Tiên
Thực hư sức mạnh không quân Triều Tiên

Nói đến số lượng, Triều Tiên có thể sở hữu nhiều máy bay chiến đấu hơn Hàn Quốc và Mỹ song trên thực tế, các máy bay này đều đã cũ và không thể hoạt động được trong môi trường chiến tranh điện tử.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN