Triều Tiên hối thúc Mỹ rút quân khỏi Hàn Quốc

Triều Tiên hối thúc Mỹ rút các lực lượng của nước này ra khỏi Hàn Quốc.

Binh sĩ Mỹ và Hàn Quốc tham gia một cuộc diễn tập.


Hãng thông tấn Yonhap đưa tin Triều Tiên ngày 7/9 hối thúc Mỹ rút các lực lượng của nước này ra khỏi Hàn Quốc, đồng thời nhấn mạnh rằng thỏa thuận liên Triều đạt được cuối tháng 8 cho thấy hai miền Triều Tiên có thể tự bảo vệ hòa bình trên tinh thần cùng nhau giải quyết các vấn đề mà không cần sự giúp đỡ của bên ngoài.

Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn lời một người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Triều Tiên tuyên bố: "Cái cớ cũ rích của Mỹ rằng các lực lượng Mỹ hiện diện tại Hàn Quốc nhằm đảm bảo sự ổn định trên Bán đảo Triều Tiên không còn tác dụng gì nữa... Việc rút các lực lượng Mỹ khỏi Hàn Quốc đã trở thành một đòi hỏi của thời đại, không cho phép trì hoãn”.

Quan chức trên cũng khẳng định các cuộc tập trận chung giữa Hàn Quốc và Mỹ đã trở thành nhân tố làm trầm trọng thêm tình trạng đối đầu và bất tín giữa Triều Tiên và Mỹ cũng như giữa hai miền Triều Tiên.

Hôm 25/8 vừa qua, hai miền Triều Tiên đạt được một thỏa thuận mang tính đột phá nhằm tháo ngòi tình trạng căng thẳng quân sự trên Bán đảo Triều Tiên và nỗ lực cải thiện mối quan hệ liên Triều, trong đó có việc nối lại hoạt động đoàn tụ các gia đình bị ly tán do cuộc Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953).

Triều Tiên luôn lên án các cuộc tập trận chung Hàn - Mỹ là "bước tổng duyệt" cho một cuộc chiến tranh xâm lược Triều Tiên, đồng thời kêu gọi Mỹ rút các lực lượng đang đồn trú tại Hàn Quốc, gồm khoảng 28.500 quân.

Trong một diễn biến khác, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết nước này và Mỹ ngày 7/9 đã bắt đầu cuộc diễn tập chung kéo dài 3 ngày nhằm tăng cường khả năng phối hợp đối phó với các cuộc tấn công bằng vũ khí sinh học có thể xảy ra trong khu vực.

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc dẫn nguồn tin Bộ trên cho biết cuộc diễn tập mang tên "Able Response 15" có sự tham gia của các quan chức Bộ Quốc phòng hai nước, cùng quan chức Bộ Y tế - Phúc lợi và hàng chục cơ quan khác của Hàn Quốc.

Theo thông cáo báo chí của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, cuộc diễn tập này sẽ kiểm tra và tăng cường năng lực ứng phó chung của hai nước đối với các mối đe dọa sinh học tự nhiên hay do con người cố ý gây ra có thể xuất hiện trên Bán đảo Triều Tiên.

Cuộc diễn tập trên được Mỹ và Hàn Quốc tiến hành thường niên kể từ năm 2011 nhằm chủ động đối phó với các mối đe dọa về sinh học đang gia tăng trong khu vực.

TTXVN/Tin Tức
Hai miền Triều Tiên đàm phán về đoàn tụ gia đình ly tán
Hai miền Triều Tiên đàm phán về đoàn tụ gia đình ly tán

Đại diện Hội chữ Thập đỏ hai miền Triều Tiên bắt đầu cuộc gặp tại Nhà Hòa bình ở làng đình chiến Panmumjom để thảo luận về việc nối lại chương trình đoàn tụ các gia đình bị ly tán.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN