Triều Tiên xử công khai hai bị cáo xem phim Mỹ

Mới đây một đoạn video quay lén cảnh tòa án Triều Tiên xử án công khai hai người đàn ông vì tội xem phim Mỹ đã được lan truyền trên các mạng phương tiện truyền thông. (video dưới).
Hai người đàn ông (30 và 27 tuổi) đã bị kết tội có liên quan đến “tư tưởng chủ nghĩa tư bản” và nhận án bị giam giữ trong trại lao động khổ sai khoảng 9 tháng. Tòa án Triều Tiên đã tiến hành xét xử hai đối tượng này trước đám đông gồm khoảng hơn 100 người và cho phát loa toàn bộ cáo trạng của họ. Hai người đàn ông bị phán xét thực hiện “hành vi phạm tội nghiêm trọng” vì đã xem một bộ phim Mỹ và sao chép chúng ra đĩa DVD. Trong đoạn băng quay lén 12 phút, cả hai bị cáo đều không có cơ hội để phản biện. 


Đoạn phim này được xác định quay vào tháng 9/2013. Trước đó, có báo cáo cho thấy Triều Tiên coi việc xem phim nước ngoài như phim Hàn Quốc và phương Tây là một hành vi phạm tội, nhưng không hề có bằng chứng lọt ra ngoài vì hệ thống kiểm soát truyền thông của Triều Tiên rất nghiêm ngặt. Hàng năm, rất nhiều bộ phim truyền hình của Hàn Quốc cũng như điện ảnh Hollywood được vận chuyển trái phép qua biên giới vào Triều Tiên. Tuy nhiên, chính quyền nước này đã thiết lập 114 đội giám sát để theo dõi, ngăn chặn việc quảng bá truyền thông nước ngoài, đặc biệt là các ấn phẩm từ Hàn Quốc. Tháng 10/2014, FoxNews dẫn lời tình báo Hàn Quốc tiết lộ rằng 50 quan chức chính phủ bị xử tử chỉ vì xem phim truyền hình dài tập.


Bên cạnh đó, việc xét xử công khai ngay trên đường phố là một biện pháp răn đe người dân phổ biến tại Triều Tiên. Giám đốc Đồng minh Châu Âu vì Nhân quyền tại Triều Tiên (EAHRNK) ông Michael Glendenning cho biết quốc gia này sử dụng cách xét xử tội phạm công khai trước công chúng như một cách để răn đe.


Hồng Hạnh (theo Telegraph)
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản