Triều Tiên đủ khả năng chế tạo tên lửa xuyên lục địa tới Mỹ vào 2020

Triều Tiên đang đạt tiến triển trong chương trình phát triển loại tên lửa có thể đưa đầu đạn hạt nhân đi nửa vòng Trái Đất, đe dọa Mỹ.

Phát thanh viên Đài truyền hình Trung ương Triều Tiên đưa tin về vụ thử hạt nhân thứ 5 của nước này, ngày 9/9. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Theo báo "The New York Times", vụ thử hạt nhân lần thứ 5 của Triều Tiên rất đáng ngại không chỉ vì nước này đang dần làm chủ được công nghệ chế tạo vũ khí nguyên tử, mà còn vì Bình Nhưỡng đang đạt tiến triển trong chương trình phát triển loại tên lửa có thể đưa đầu đạn hạt nhân đi nửa vòng Trái Đất, đe dọa Thủ đô Washington và thành phố New York của Mỹ.

Trả lời phỏng vấn tờ "New York Times", các nhà phân tích và các quan chức quân sự Mỹ cho biết Triều Tiên đang tích cực hoàn thiện loại tên lửa nhỏ, nhanh, nhẹ và có khả năng tấn công bất ngờ. Trong mùa Hè và mùa Xuân năm nay, Bình Nhưỡng đã thử thành công một số loại tên lửa này, khác với các nỗ lực trước đó đều thất bại. Các chuyên gia quân sự dự đoán tới năm 2020, nhiều khả năng Bình Nhưỡng sẽ có kỹ năng chế tạo được tên lửa liên lục địa đáng tin cậy có thể mang đầu đạn hạt nhân. Theo các chuyên gia này, tới khi đó, Triều Tiên có thể tích lũy được đủ số nguyên liệu hạt nhân để sản xuất tới 100 đầu đạn.

Trong một báo cáo hồi đầu năm, Lầu Năm Góc cũng từng cảnh báo Quốc hội Mỹ rằng một trong những tên lửa gần đây nhất của Bình Nhưỡng, nếu được hoàn thiện", "sẽ có thể vươn tới hầu hết phần lục địa của Mỹ".


Hôm 9/9 vừa qua, Triều Tiên tuyên bố thử thành công vụ nổ mang đầu đạn hạt nhân, đây là vụ thử hạt nhân thứ 5 của quốc gia Đông Bắc Á này, diễn ra chỉ 8 tháng sau vụ thử trước đó. Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn tuyên bố của Viện Vũ khí Hạt nhân Triều Tiên nêu rõ vụ thử nhằm kiểm chứng sức công phá của một đầu đạn hạt nhân mới phát triển, đồng thời khẳng định "đây chắc chắn là cấp độ cao hơn của công nghệ lắp đặt đầu đạn hạt nhân vào tên lửa đạn đạo của Triều Tiên".

TTXVN/Tin Tức

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản