Triều Tiên có thể thử bom hạt nhân urani ?

Một cựu thanh sát viên LHQ vừa cho biết, CHDCND Triều Tiên có thể lần đầu tiên tiến hành một vụ nổ bom hạt nhân urani, sau những lần trước đều là các vụ nổ bom pluton.

Hình ảnh chụp từ vệ tinh quang cảnh khu vực Punggye-ri, nơi Triều Tiên đang đào hầm ngầm để chuẩn bị cho vụ thử hạt nhân thứ ba. Ảnh Internet.


Theo ông Olli Heinonen, người từng dẫn đầu bộ phận thanh sát an toàn hạt nhân của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) cho đến năm 2010, một cơ sở làm giàu urani của Triều Tiên, mà các chuyên gia Mỹ đã quan sát được vào cuối năm 2010, có thể là nơi sản xuất urani làm giàu mức độ cao (HEU). Nếu một vụ nổ bom urani xảy ra thay vì bom pluton như trước, nó sẽ cho thấy Triều Tiên đã phát triển được công nghệ sản xuất HEU, một điều kiện cho phép mở rộng kho nguyên liệu hạt nhân cấp độ vũ khí.

Triều Tiên được cho là đang chuẩn bị cho một vụ thử hạt nhân thứ ba tại Punggye-ri, khu vực từng diễn ra hai vụ thử trước đây vào các năm 2006 và 2009. Hiện tại, theo các nguồn tin tình báo phương Tây, nước này đã gần hoàn tất các công đoạn chuẩn bị cho vụ thử hạt nhân dưới lòng đất này. Qua các hình ảnh chụp từ vệ tinh, các chuyên gia ước tính Triều Tiên đã đào khoảng 8.000 m3 đất đá tại Punggye-ri để chuẩn bị cho vụ thử.

Siegfried Hecker, chuyên gia Mỹ nghiên cứu về chương trình hạt nhân của Triều Tiên, từng đánh giá, Bình Nhưỡng có thể đang sở hữu khoảng 24-42 kg pluton, đủ để chế tạo từ 4-8 quả bom. Do hoạt động thanh sát của IAEA tại Triều Tiên đã bị dừng lại, các chuyên gia hạt nhân quốc tế hiện nay khó có thể đánh giá Bình Nhưỡng đã đạt được tiến bộ ra sao trong chương trình làm giàu urani.

Với kho pluton hạn chế, hai năm trước, Bình Nhưỡng từng thừa nhận họ đang xúc tiến làm giàu urani. Theo ông Heinonen, Triều Tiên có thể đang sở hữu ít nhất 3,5 tấn urani làm giàu mức độ thấp (LEU), và hàm lượng U-235 của số urani này thấp hơn rất nhiều so với mức 90% đủ để dùng cho bom hạt nhân.


T.H

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản