"Triều Tiên có ít nhất hai cơ sở làm giàu urani bí mật"

Ngày 2/3, trả lời phỏng vấn báo "Chosun Ilbo", một quan chức Chính phủ Hàn Quốc cho biết, Xơun và Oasinhtơn cho rằng CHDCND Triều Tiên hiện có ít nhất hai cơ sở làm giàu urani bí mật.

Theo quan chức Hàn Quốc, ngoài cơ sở Yongbyon, Triều Tiền còn có thêm một số cơ sở làm giàu urani bí mật khác và có lẽ Bình Nhưỡng đang sử dụng nhà máy Yongbyon làm bình phong. Cả Hàn Quốc và Mỹ đều cho rằng đây chính là lý do trong các cuộc đàm phán với Mỹ, Triều Tiên chấp thuận cho phép các chuyên gia của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) tới thanh sát nhà máy làm giàu urani đầu tiên của nước này ở cơ sở hạt nhân Yongbyon, để đổi lấy việc nối lại các hoạt động viện trợ nhân đạo cho Bình Nhưỡng.

Các thanh nhiên liệu chưa sử dụng tại nhà kho của tổ hợp hạt nhân Yongbyon. Ảnh: AFP/TTXVN.


Báo "Chosun Ilbo" cũng cho biết, Triều Tiên đã từng sử dụng plutôni chiết xuất từ lò phản ứng công suất 5 MW hiện không còn hoạt động tại Dôngpiên, để mặc cả trong các cuộc đàm phán với Mỹ vào những năm 1990 của thế kỷ trước. Theo báo này, hiện Triều Tiên cũng có thể đang cố tìm cách sử dụng lại “nước cờ” tương tự đối với chương trình làm giàu urani của nước này.

Trong khi đó, IAEA cho biết cơ quan này sẵn sàng tới thanh sát các cơ sở hạt nhân của Triều Tiên theo thỏa thuận đạt được giữa Oasinhtơn và Bình Nhưỡng. Dự kiến, các thanh sát viên của IAEA sẽ tới Triều Triên vào cuối tháng này hoặc đầu tháng 4 tới. Trước đó, ngày 29/2, theo thỏa thuận đạt được tại cuộc hội đàm Mỹ-Triều Tiên, Bình Nhưỡng đã tuyên bố tạm ngừng các hoạt động hạt nhân của nước này, bao gồm việc ngừng các thử nghiệm hạt nhân, phóng tên lửa tầm xa và làm giàu urani tại cơ sở Dôngpiên nhằm đổi lấy viện trợ lương thực của Mỹ.

Mặc dù vừa đạt được thỏa thuận về ngừng các hoạt động hạt nhân với Mỹ, đồng minh lớn của Hàn Quốc, song không vì thế mà tình hình hai miền Triều Tiên bớt căng thẳng. Ngày 2/3, Bình Nhưỡng một lần nữa lặp lại lời cảnh báo phát động chiến tranh nhằm vào Hàn Quốc, qua đó ám chỉ rằng quan hệ giữa hai miền sẽ vẫn "băng giá". Trước đó, Bộ chỉ huy tối cao quân đội Triều Tiên đã cáo buộc quân đội Hàn Quốc treo khẩu hiệu và áp phích vu khống các nhà lãnh đạo hàng đầu Triều Tiên tại doanh trại, trường bắn và các cơ sở quân sự khác.


TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản