Mỹ ra điều kiện viện trợ cho Triều Tiên

Tư lệnh Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ, Đô đốc Robert Willard ngày 28/2 tuyên bố, Mỹ muốn CHDCND Triều Tiên ngừng chương trình hạt nhân và các vụ thử tên lửa như một điều kiện để Oasinhtơn viện trợ cho Bình Nhưỡng.

Tuyên bố của của quan chức hàng đầu trong giới quân sự Mỹ trái ngược với chính sách công khai của nước này trong đó nêu rõ đây là hai vấn đề tách biệt. Bộ Ngoại giao Mỹ từng nhiều lần bác bỏ có mối liên hệ chính trị với những yêu cầu viện trợ lương thực của Triều Tiên. Oasinhtơn quả quyết chỉ đánh giá dựa trên nhu cầu nhân đạo trong bối cảnh có tin nói rằng nạn đói đang hoành hành tại Triều Tiên.

Đô đốc Robert Willard. Nguồn: Internet.


Tuy nhiên, trong phiên điều trần trước Ủy ban Quân lực Thượng viện Mỹ, Đô đốc Willard thừa nhận có những điều kiện được đặt ra song song với đàm phán liên quan đến việc mở rộng viện trợ lương thực cho Triều Tiên. Ông cũng nhấn mạnh các điều kiện tiên quyết cho hoạt động viện trợ giờ đây bao gồm cả những cuộc thảo luận về việc chấm dứt chương trình hạt nhân cũng như phóng thử tên lửa, và kể cả việc cho phép các thanh sát viên của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) trở lại cơ sở hạt nhân Yongbyon, vốn bị ngừng trệ từ năm 2009.

Tuyên bố của Đô đốc Willard cũng làm dấy lên những nghi vấn liệu vấn đề viện trợ lương thực có trở thành quân bài mặc cả trong những nỗ lực của Oasinhtơn nhằm ngăn cản Bình Nhưỡng phát triển vũ khí hạt nhân hay không.


TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản