Triều Tiên chỉ trích Mỹ vì đàm phán hạt nhân bế tắc

Ngày 13/12, Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đã lên tiếng chỉ trích Mỹ vì đưa nỗ lực đàm phán hạt nhân giữa hai bên đi vào thế bế tắc.

Chú thích ảnh
 Hình ảnh vệ tinh chụp cơ sở hạt nhân Yongbyon, cách thủ đô Bình Nhưỡng của Triều Tiên 100 km về phía bắc, ngày 29/9/2004. Ảnh tư liệu: EPA/TTXVN

KCNA cho biết Bình Nhưỡng kêu gọi Washington thức tỉnh và có những hành động đúng đắn về vấn đề phi hạt nhân hóa, thay vì theo đuổi các lệnh trừng phạt Triều Tiên.

Trong một bài bình luận, KCNA viết: “Triển vọng trong quan hệ Mỹ - Triều phụ thuộc vào việc liệu Washington có thể thức tỉnh khỏi những suy nghĩ nhất thời”.

Quan hệ Mỹ - Triều có những dấu hiệu tích cực kể từ sau cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ nhất giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un trung tuần tháng 6 vừa qua. Hai nhà lãnh đạo đã ra một tuyên bố chung, theo đó Bình Nhưỡng cam kết phi hạt nhân hóa hoàn toàn đổi lấy đảm bảo an ninh từ Washington.

Tuy nhiên, hiện các cuộc đàm phán Mỹ - Triều đang rơi vào bế tắc do hai bên còn nhiều khác biệt liên quan đến quy mô phi hạt nhân hóa, các biện pháp trừng phạt của Mỹ và việc chính thức tuyên bố kết thúc cuộc Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953.

Liên quan đến tình hình liên Triều, cùng ngày, Hàn Quốc đã tổ chức cuộc họp Hội đồng An ninh Quốc gia (NSC) để thảo luận về cách thức mở đường bay quốc tế nối giữa hai miền.

Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết tại cuộc họp Ủy ban thường trực thuộc NSC do Cố vấn an ninh quốc gia Tổng thống, ông Chung Eui-Yong chủ trì, các thành viên đã có chung quan điểm rằng đường bay mới sẽ mang lại nhiều lợi ích thực tế, không chỉ đối với hai miền Triều Tiên mà còn cho tất cả các hãng hàng không bay trên lộ trình này.

Các thành viên cũng thảo luận về những công việc gần đây của hai miền Triều Tiên triển khai một số trạm gác tại Khu phi quân sự (DMZ) cũng như kiểm chứng kết quả phá dỡ các địa điểm hạt nhân và kiểm tra tiến triển trong việc thực thi thỏa thuận quân sự toàn diện hai bên đạt được tại Hội nghị thượng đỉnh liên Triều diễn ra hồi tháng 9 vừa qua.

Phương Hoa  (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản