Triều Tiên cáo buộc Mỹ 'cướp đồ' của nhân viên ngoại giao

CHDCND Triều Tiên ngày 18/6 cáo buộc Mỹ “cướp đồ” của các nhân viên ngoại giao nước này tại sân bay John F Kennedy (New York) đồng thời yêu cầu Washington đưa ra lời giải thích.

Hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên KCNA cho biết vụ việc xảy ra vào ngày 16/6, hơn 20 người tự nhận là nhân viên Bộ An ninh Nội địa Mỹ và cảnh sát "đã có hành động bạo lực như côn đồ" rồi tước đoạt kiện đồ của các nhà ngoại giao nước này đang chờ đợi lên máy bay trở về nước sau khi tham dự hội nghị của Liên Hợp Quốc về quyền của người khuyết tật.

Vụ lùm xùm xảy ra tại sân bay John F Kennedy ở New York.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Triều Tiên tuyên bố rằng đoàn đại biểu nước này đã bị “cướp” tại sân bay John F Kennedy trong “một hành động khiêu khích trái phép và tàn ác”.

KCNA dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Triều Tiên phát biểu: “Các nhà ngoại giao của một quốc gia có chủ quyền đã bị cướp kiện đồ ở giữa New York, nơi tọa lạc trụ sở của Liên Hợp Quốc và điểm tổ chức các cuộc họp tầm cỡ quốc tế như của Đại hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Điều này rõ ràng cho thấy rằng Mỹ là một nhà nước ác độc và cướp bóc vô trật tự”.

Bộ Ngoại giao Mỹ và Nhà Trắng hiện chưa đưa ra bất cứ bình luận nào liên quan đến vụ việc.

Hãng thông tấn Yonhap (Hàn Quốc) dẫn lời một nhân viên giấu tên tại Liên Hợp Quốc cho biết vụ việc xảy ra khi các nhân viên ngoại giao Triều Tiên đã hoàn tất thủ tục check-in và đang chờ đợi để lên máy bay.

Cũng theo nguồn tin này, các quan chức Triều Tiên đã phản đối mạnh mẽ hành động của nhân viên chính phủ Mỹ. Trong khi đó, phía Mỹ yêu cầu các nhân viên ngoại giao Triều Tiên lên chuyến bay về nước còn kiện đồ sẽ được “đoàn tụ” với họ sau đó. Yonhap đưa tin rằng các nhân viên ngoại giao Triều Tiên quyết định không lên máy bay mà thay vào đó ở lại New York .

Theo Công ước Vienna về Quan hệ Ngoại giao, sẽ không được tiếp cận thành phẩn bên trong các kiện đồ ngoại giao nếu chưa có sự đồng ý từ chính phủ nước chủ quản. Nhưng trước tình hình chống khủng bố gần đây, những đặc quyền này đang dần dần bị tước bỏ. Hiện vẫn chưa rõ bên trong kiện đồ của các nhân viên ngoại giao Triều Tiên chứa đựng thứ gì.

Vụ lùm xùm này xảy ra trong thời điểm căng thẳng ngoại giao giữa Triều Tiên và Mỹ quanh việc Bình Nhưỡng trao trả sinh viên người Mỹ Otto Warmbier sau 17 tháng giam giữ. Guardian đưa tin rằng công dẫn Mỹ 22 tuổi Warmbier trở về nước hôm 13/6 trong tình trạng ổn định nhưng “không có dấu hiệu hiểu ngôn ngữ, phản ứng với các lệnh ngôn ngữ hoặc nhận thức được môi trường xung quanh”.

Hà Linh/Báo Tin Tức
Chưa gặp lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, ‘Đại sứ Rodman’ bất ngờ rời Bình Nhưỡng
Chưa gặp lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, ‘Đại sứ Rodman’ bất ngờ rời Bình Nhưỡng

Cựu ngôi sao bóng rổ NBA Dennis Rodman vừa kết thúc chuyến thăm Triều Tiên mà ông đánh giá là một chuyến đi “rất tốt đẹp”.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN