Hàn Quốc - Mỹ ra điều kiện với Triều Tiên để giảm triển khai vũ khí chiến lược

Hãng thông tấn Yonhap dẫn lời ông Moon Chung-in, cố vấn đặc biệt của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngày 16/6 cho biết, nước này có thể tham vấn với Mỹ về việc giảm quy mô của những cuộc tập trận chung cũng như các hoạt động triển khai loại vũ khí chiến lược, nếu Triều Tiên ngừng các hoạt động hạt nhân và tên lửa.

Tàu ngầm tấn công chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Cheyenne của Mỹ tới thành phố cảng Busan, Hàn Quốc hôm 6/6. Ảnh: YONHAP/TTXVN

Ông Moon Chung-in đưa ra phát biểu trên trong một cuộc hội thảo tổ chức tại Trung tâm Wilson ở Washington.Vị quan chức này cho biết, Tổng thống Moon Jae-in đã nêu ý kiến này như là một phần của giải pháp cho vấn đề hạt nhân Triều Tiên, bắt đầu bằng việc ngừng các chương trình vũ khí.

Cố vấn Moon Chung-in nói: “Tổng thống Moon Jae-in đề nghị hai điều. Thứ nhất, nếu Triều Tiên ngừng các hoạt động hạt nhân và tên lửa thì chúng tôi có thể tham vấn với Mỹ về việc giảm quy mô của những cuộc tập trận chung. Tôi cho rằng ý tưởng của ông ấy là chúng tôi có thể giảm quy mô triển khai các loại vũ khí chiến lược trên Bán đảo Triều Tiên. Thứ hai là gắn việc phi hạt nhân hóa Triều Tiên với việc tạo dựng chế độ hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên. Đây là điều phức tạp hơn nhiều. Việc này có thể phức tạp hơn nhiều so với thỏa thuận hạt nhân Iran”.

Theo cố vấn Moon Chung-in, ý tưởng của nhà lãnh đạo Hàn Quốc là tìm kiếm giải pháp “gia tăng, toàn diện và cơ bản” cho vấn đề Triều Tiên do Tổng thống Moon Jae-in cho rằng việc phi hạt nhân hóa Triều Tiên sẽ mất thêm nhiều thời gian, có thể không hoàn thành được trong nhiệm kỳ của ông.

TTXVN/Tin Tức

Quốc phòng

Vũ khí khí tài

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản